Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ báo chí thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết Nghị quyết 36 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác NVNONN
Chiều ngày 22/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW năm 2004 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, dự kiến diễn ra vào ngày 25/12/2025.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành và địa phương triển khai tổng kết hơn 20 năm thực hiện Nghị quyết 36 và các văn bản liên quan, nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, từ đó đề xuất các chủ trương, chính sách phù hợp cho giai đoạn phát triển mới.
Thứ trưởng nhấn mạnh, Nghị quyết 36 là văn kiện mang tính chiến lược, toàn diện đầu tiên của Đảng về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế, khẳng định quan điểm xuyên suốt: người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị Hội nghị, Thứ trưởng cho biết, đến nay Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tiếp nhận 60 báo cáo tổng kết, 20 tham luận chuyên đề cùng 180 đề xuất, kiến nghị từ các ban, bộ, ngành, địa phương; tổng hợp ý kiến từ 98 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và tổ chức 5 tọa đàm, hội thảo chuyên đề phục vụ việc rà soát, đánh giá toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua. Theo đánh giá, sau hơn 20 năm thực hiện Nghị quyết 36, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng. Từ khoảng 2,7 triệu người tại gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2004, đến nay cộng đồng đã tăng lên gần 6,5 triệu người sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 80% sinh sống tại các nước phát triển, có vị thế ngày càng được khẳng định tại sở tại và trên các diễn đàn quốc tế.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị toàn quốc tổng kết sẽ do Bộ Ngoại giao chủ trì tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao (số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội) , gồm hai phiên làm việc: phiên họp hẹp vào buổi sáng và phiên toàn thể vào buổi chiều với sự tham dự, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời được kết nối trực tuyến tới 98 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị cũng là dịp quan trọng để tăng cường trao đổi, kết nối giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Dự kiến, 320 đại biểu tham dự Hội nghị với sự tham dự trực tiếp của 20 đại biểu kiều bào tiêu biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hội nghị sẽ tập trung rà soát, thống nhất đánh giá tình hình cộng đồng NVNONN: Quy mô, phân bố; xu thế phát triển; những đóng góp tiêu biểu; hạn chế cần khắc phục; khó khăn và thách thức; Kết quả thực hiện NQ36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận 12-KL/TW.
Bên lề Hội nghị, sẽ diễn ra sự kiện trưng bày và giới thiệu sản phẩm của 10 công ty, trong đó có 7 công ty của kiều bào và 3 công ty trong nước về Không gian văn hóa kết nối với kiều bào.
Hạo Nhiên




















