A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (45)

*Hỏi: Ông ngoại tôi là người gốc Việt Nam, qua đời khi đang định cư ở nước ngoài. Trước khi mất, ông có nguyện vọng được đưa tro cốt về an táng tại Việt Nam, xin hỏi có được không?

*Trả lời:

  1. Nguyên tắc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam

Điều 2 Thông tư số 01/2011/TT-BNG quy định về nguyên tắc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam như sau:

- Việc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam phải phù hợp với nguyện vọng của thân nhân người chết, truyền thống của dân tộc và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được quy định tại Điều 4 Thông tư này cấp Giấy phép.

- Việc vận chuyển thi hài, hài cốt, tro cốt qua biên giới phải tuân thủ các quy định pháp luật về hải quan, kiểm dịch y tế của Việt Nam và của nước ngoài có liên quan.

- Các chi phí liên quan tới việc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam do người đề nghị cấp Giấy phép hoặc thân nhân người chết chi trả.

  1. Quy định về giấy phép nhập cảnh thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam:

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 01/2011/TT-BNG quy định thủ tục cấp giấy phép nhập cảnh thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam, những trường hợp sau đây có thể đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam:

- Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam;

- Người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam;

- Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định một số trường hợp đặc biệt, cần xem xét từng trường hợp cụ thể hoặc không được đưa thi hài, tro cốt về Việt Nam, như sau:

- Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 01/2011/TT-BNG quy định các trường hợp được xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể: Việc đưa về Việt Nam thi hài, hài cốt, tro cốt của những người thuộc diện chưa được phép nhập cảnh vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

- Việc đưa về Việt Nam thi hài, hài cốt, tro cốt của những người thuộc diện chưa được phép nhập cảnh vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

- Khoản 3 điều 3 Thông tư số 01/2011/TT-BNG quy định các trường hợp thi hài không được đưa về Việt Nam gồm: thi hài của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007 (bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Nếu ông ngoại của ông/bà thuộc các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 01/2011/TT-BNG thì ông/bà có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nơi có người chết hoặc Cơ quan đại diện kiêm nhiệm nước đó hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất, nếu ở nước có người chết không có Cơ quan đại diện để làm thủ tục đưa tro cốt về Việt Nam.

Vụ Pháp chế Thanh tra
Ủy ban Nhà nước về NVNONN

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm