Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Nga

Trong thành tựu quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga, hợp tác dầu khí là một trụ cột, đạt hiệu quả cao, mặc dù trong hơn 40 năm hợp tác cũng có những biến động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kudryashov, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft.
Nguồn: TTXVN

Sáng 8/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft, Liên bang Nga đang thăm, làm việc tại Việt Nam về hợp tác dầu khí, năng lượng.

Chào mừng Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft thăm Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 2024-2030 với số phiếu cao kỷ lục; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, nước Nga sẽ tiếp tục phát triển vững vàng.

Thủ tướng cũng chia sẻ với mất mát của Liên bang Nga và người dân Nga do vụ khủng bố xảy ra ngày 22/3 khiến nhiều người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương; cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức; tin tưởng nước Nga luôn đoàn kết vượt qua mất mát này.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Nga trên tất cả lĩnh vực, gần đây nhất Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin; hai bên tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi đoàn cấp cao. Trong thành tựu quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác dầu khí là một trụ cột, đạt hiệu quả cao, mặc dù trong hơn 40 năm hợp tác cũng có những biến động.

Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; cho biết sau hơn 40 năm hợp tác giữa Công ty Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thông qua Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro đã gặt hái được nhiều thành công trong thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí; tạo việc làm, đóng góp ngân sách của mỗi nước.

Công ty Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí. Phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga; đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Ông Kudryashov Sergei Ivanovich cho biết, phía Nga mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có hợp tác dầu khí. Công ty Zarubezhneft mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam sang các lĩnh vực khác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Bày tỏ ủng hộ thúc đẩy xử lý các khó khăn, vướng mắc tại các dự án mà Zarubezhneft và Petrovietnam đang hợp tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa hai nước, trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Công ty Zarubezhneft và Petrovietnam cùng bàn bạc, thảo luận, chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, bộ, ngành nào; đề xuất phương án giải quyết để hợp tác dầu khí giữa hai nước tiếp tục đạt kết quả cao hơn.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có lĩnh vực dầu khí, đưa vào chương trình phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Nga sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn phía Nga hỗ trợ, xử lý những vấn đề còn tồn đọng trọng hợp tác dầu khí giữa hai nước; tạo điều kiện cho Petrovietnam mở rộng đầu tư tại Nga; đề nghị Zarubezhneft và Petrovietnam thành lập Tổ công tác để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp.

Cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây cũng như ngày nay đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, thông qua Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin; Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin; mời Thủ tướng Nga thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm