Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp; Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA; Giám đốc điều hành Surbana Jurong; Tổng Giám đốc kiêm CEO của tập đoàn Temasek; CEO Tập đoàn Keppel...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác phát triển chung giữa Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và Công ty Sembcorp Utilities. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu Singapore và thế giới có văn phòng tại Singapore.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Sembcorp Industries và các lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp - tập đoàn có vốn sở hữu của Chính phủ Singapore chuyên cung cấp giải pháp về chuyển đổi năng lượng và phát triển đô thị trên toàn cầu.

Tại buổi tiếp, ông Tow Heng Tan cho biết tập đoàn đã liên doanh với các đối tác Việt Nam thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để triển khai 10 dự án Khu công nghiệp VSIP tại 7 địa phương ở Việt Nam; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, mở thêm các VSIP tại các tỉnh Lạng Sơn, Nghệ An để thực hiện dự án VSIP theo hướng khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững; đồng thời thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và hoan nghênh kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam; đánh giá cao hợp tác có hiệu quả của Sembcorp với Becamex để phát triển các khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam; đề nghị Sembcorp tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng khu công nghiệp tại các địa phương khác; đồng thời nghiên cứu xây dựng các khu dành riêng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số, ứng dụng công nghệ cao…

Đối với các đề xuất của Sembcorp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý xem xét; giao cho các bộ, ngành, địa phương Việt Nam phối hợp với Sembcorp đẩy nhanh thực hiện các thủ tục cần thiết. Phía chính phủ sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa Tổng Công ty dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA và bà Nina Yang, Giám đốc điều hành Surbana Jurong (SJ). CMIA có trụ sở chính tại Singapore. Đến nay, CMIA đã đầu tư đáng kể và thành công vào Trung Quốc và Đông Nam Á, trên nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau trong hơn 20 năm qua.

Tại buổi tiếp, ông Lee Chong Min cho biết vào tháng 4/2022, CMIA đã ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi để phát triển Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. CMIA được đề xuất trở thành nhà đầu tư của dự án và SJ là đơn vị lập quy hoạch tổng thể và quản lý dự án.

Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và cho chủ trương đầu tư dự án; chấp thuận cho CMIA được chỉ định là nhà đầu tư và phát triển dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo Việt Nam và Singapore khuyến khích nâng tầm hợp tác kết nối 2 nền kinh tế trên nền tảng số với đầu tư, chuyển giao công nghệ cao, phát triển xanh.

Do đó, Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng của Quỹ đầu tư CMIA và Tập đoàn SJ đầu tư dự án phát triển bền vững “Khu đô thị sinh thái nông nghiệp-thực phẩm công nghệ cao” tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Quỹ Đầu tư CMIA.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng cho biết vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các dự án giao thông kết nối huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở đó, cơ hội phát triển của Củ Chi sẽ thay đổi; đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng quy hoạch Củ Chi với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn và bền vững.

Thủ tướng mong muốn CMIA tham gia, tư vấn xây dựng quy hoạch để phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội của Củ Chi và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh phải quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra công ăn việc làm trước, sau đó mới phát triển đô thị, bất động sản ở Củ Chi. Trong sản xuất, kinh doanh nên đầu tư các ngành, lĩnh vực có tính chất bổ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy thực hiện các thủ tục, hỗ trợ các nhà đầu tư trong triển khai dự án, theo gợi ý như trên của Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Dilhan Pillay, Sandrasegara, Tổng Giám đốc kiêm CEO của tập đoàn Temasek. Temasek là một tập đoàn đầu tư toàn cầu thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore, với giá trị ròng của danh mục đầu tư đạt 403 tỷ SGD (297 tỷ USD) tại thời điểm ngày 31/3/2022, chủ yếu hoạt động tại thị trường Singapore và châu Á trong các lĩnh vực: dịch vụ tài chính, giao thông và công nghiệp, thông tin truyền thông, công nghệ, bất động sản, khoa học đời sống và thực phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Dilhan Pillay Sandrasegara, Giám đốc Điều hành Temasek Holding.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại Việt Nam, Temasek đã đầu tư từ năm 2004 và đến năm 2021 đã giải ngân trực tiếp hơn 1 tỷ USD, sở hữu cổ phần trong một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VNG, Scommerce, Golden Gate và Vietcombank.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động hợp tác, hỗ trợ của tập đoàn với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam trong suốt gần 20 năm qua.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng (hạ tầng cứng và mềm); lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần toàn; đổi mới sáng tạo, sản xuất chip, trung tâm đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh…, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Temasek với mạng lưới đối tác và khách hàng quốc tế rộng lớn sẽ là cầu nối để đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam thời gian tới. Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn đầu tư kinh doanh có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ngân hàng UOB - một trong những ngân hàng lớn nhất châu Á. Tại Việt Nam, UOB đã thành lập ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Một thành viên United Overseas Bank (Việt Nam).

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của ngân hàng UOB trong phát triển lĩnh vực tài chính-tín dụng tại Việt Nam và là một trong những ngân hàng nước ngoài mẫu mực với chất lượng tốt và dịch vụ đa dạng.

Thủ tướng cho biết Việt Nam ưu tiên phát triển tài chính xanh và bền vững, đặc biệt là thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh, nhằm hỗ trợ thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn năm 2021-2030 của Việt Nam. Đây là kênh thu hút vốn đầu tư quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, các dự án xanh, năng lượng tái tạo...

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị UOB giới thiệu và đề xuất các nhà đầu tư tiềm năng là đối tác, thành viên của UOB đầu tư vào Việt Nam; tiếp tục là cầu nối để xúc tiến nhiều hơn nữa các tập đoàn, công ty của Singapore sang Việt Nam đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

Thủ tướng hoan nghênh cam kết, nỗ lực và sự tham gia của UOB vào thị trường tài chính Việt Nam; đề nghị UOB chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, tư vấn và cùng tham gia quá trình xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Loh Chin Hua, Giám đốc điều hành Tập đoàn Keppel.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Loh Chin Hua, CEO Tập đoàn Keppel - tập đoàn đa ngành của Singapore trong lĩnh vực cung cấp giải pháp nhằm đô thị hóa bền vững về năng lượng, môi trường, cơ sở hạ tầng… với doanh thu hơn 8,6 tỷ SGD (6,5 tỷ USD) và lợi nhuận đạt 1 tỷ SGD (750 triệu USD) vào năm 2021. Keppel hiện có hơn 22 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,6 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các hoạt động đầu tư, kinh doanh có hiệu quả thời gian qua tại Việt Nam; hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn Keppel mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng xanh, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, y tế, giáo dục… phù hợp với ưu tiên và kêu gọi thu hút đầu tư thời gian tới của Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị tập đoàn đầu tư vào phát triển hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, trong đó nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và hạ tầng các khu công nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho ý kiến vào các dự án mà Keppel đang đầu tư tại Việt Nam như Saigon Centre IV và V, Saigon Sports City, dự án xử lý chất thải rắn tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Việt Nam đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn đầu tư kinh doanh có hiệu quả và thành công tại Việt Nam./.

Phạm Tiếp / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm