Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quốc hội Việt-Lào chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ, trả lời những câu hỏi của các đại biểu Lào liên quan đến chính sách để phát triển kinh tế-xã hội; chính sách tài khóa, quản lý ngoại tệ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp tục chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chiều 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena và Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Trong hơn 3 giờ đồng hồ, trong không khí tin cậy, chân thành và cởi mở, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung như kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sau tác động của đại dịch COVID-19; chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam: thực tiễn xây dựng chính sách và bài học kinh nghiệm; kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội của Lào sau tác động của đại dịch; tác động của dịch COVID-19 đối với lĩnh vực xã hội ở Việt Nam và một số gợi ý về chính sách về bảo đảm an sinh xã hội…

Hoàn thiện các cơ chế, chính sách phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Khai mạc hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đồng tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước với chủ đề “Cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.”

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đang tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào năm 2022 và đặc biệt là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane cho rằng hội thảo là cơ hội hữu ích cho hai Quốc hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác thực hiện vai trò của cơ quan lập pháp về chính sách và xây dựng pháp luật nhằm thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội quốc gia sau đại dịch COVID-19 theo tình hình và điều kiện thực tiễn của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị các đại biểu Lào và Việt Nam nghiên cứu, tập trung góp ý và thảo luận một cách thẳng thắn, có trách nhiệm cao nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo tốt nhất nội dung dữ liệu để có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Quốc hội trong thời kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh dịch COVID-19 xảy ra bất ngờ đã tác động nặng nề, toàn diện đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Lào và Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, với tinh thần khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính phủ, các cơ quan hữu quan tham vấn ý kiến của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, kết nối, tập hợp được lượng lớn các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu kinh nghiệm thực tiễn của các nước và đề xuất chính sách cho Việt Nam tham khảo.

Trên cơ sở đó, vào tháng 1, Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một kỳ họp bất thường nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế-xã hội, trong đó có nhiều chính sách mới, đột phá, chưa có tiền lệ và đã quyết định tung ra gói kích thích kinh tế có giá trị lên tới 347.000 tỷ đồng (khoảng 16-17 tỷ USD) nhằm mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chính sách mới chưa có tiền lệ. Cho đến nay, kinh tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, các hoạt động kinh tế-xã hội đã được mở cửa trở lại, các chính sách ứng phó với dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội đã từng bước phát huy hiệu quả tích cực và đi vào cuộc sống.

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể sử dụng ở 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ ngày 15/5, người nhập cảnh vào Việt Nam không cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31, trong đó có sự tham gia của các đoàn thể thao trong khu vực, Đoàn thể thao của CHDCND Lào đã tham gia tích cực. Điều này cho thấy các hoạt động kinh tế-xã hội, du lịch, thể thao đang trở lại bình thường.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết vào sáng 16/5. Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị 9 bài tham luận và lựa chọn 2 bài trình bày tại hội thảo. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, đóng góp lớn đối với tiến trình phục hồi và phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Tại hội thảo, hai Chủ tịch Quốc hội cùng bày tỏ tin tưởng rằng tại hội thảo này, các cơ quan của Chính phủ, các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương hai nước sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của mỗi quốc gia, tích cực thảo luận để làm rõ và làm sáng tỏ hơn những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hội thảo sẽ dành thời gian để hỏi-đáp và Chủ tịch Quốc hội mỗi nước, các thành viên lãnh đạo trong cơ quan Quốc hội mỗi nước sẵn lòng phát biểu thêm, trả lời giải đáp những vấn đề mà đại biểu Quốc hội hai nước quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan trọng hơn, thông tin và các bài học kinh nghiệm từ hội thảo sẽ rất hữu ích, thiết thực cho mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của hai nước trong tình hình mới.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn láng giềng gần gũi thân thiết, đó là nhân dân các dân tộc Lào anh em. Quốc hội Việt Nam tự hào có những người đồng chí thủy chung, trong sáng, luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, kề vai, sát cánh bên nhau trong quá khứ đấu tranh gian khổ, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp theo, với sự điều hành của hai Chủ tịch Quốc hội hai nước, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, các cơ quan Quốc hội hai nước đã chia sẻ những tham luận và cùng nhau trao đổi ý kiến xung quanh chủ đề hội thảo.

Gói hỗ trợ ưu tiên các mục tiêu kép

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ, trả lời những câu hỏi của các đại biểu Lào liên quan đến chính sách để phát triển kinh tế-xã hội; chính sách tài khóa, quản lý ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng và ngoài ngân hàng; chính sách quản lý giá xăng dầu; chính sách tái cơ cấu ngành du lịch; chính sách miễn, giảm thuế và việc ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Hai tham luận của các báo cáo viên đến từ Quốc hội Việt Nam về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội dành được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Lào tham dự. Theo đó, không có một công thức chung trong việc thiết kế các gói hỗ trợ, quy mô cũng rất khác nhau, tuy nhiên cần phải có một công thức chung, ví dụ phải phối hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, gói hỗ trợ phải được thiết kế sao cho được hấp thụ nhanh vào nền kinh tế, tập trung vào khu vực có khả năng giải ngân nhanh, ưu tiên các mục tiêu kép, vừa hỗ trợ trực tiếp được doanh nghiệp, người lao động, vừa phục vụ mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng, bơm vốn vào nền kinh tế…

Các thành viên Quốc hội và Chính phủ Lào đều cho rằng, dù quy mô gói hỗ trợ của Lào và Việt Nam khác nhau, tuy nhiên đây đều là những kinh nghiệm hết sức quý báu mà Lào có thể tham khảo để phục hồi kinh tế sau khi vừa mở cửa.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lấy ví dụ về việc Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 17/2022 về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch COVID-19…

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong điều kiện đặc biệt thì phải có những chính sách đặc biệt, thậm chí phải sửa đổi các luật, chính sách liên quan; đồng thời nhấn mạnh yếu tố quan trọng đó là trong mọi quyết sách của Quốc hội đều phải thường xuyên lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp.

Cùng là những nước có nguồn ngân sách eo hẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ kinh nghiệm thiết kế và phân bổ nguồn vốn cho các gói hỗ trợ huy động từ các Quỹ ngoài ngân sách. Ví dụ Chương trình "Sóng và máy tính cho em" trị giá hàng nghìn tỷ đồng cũng được huy động từ Quỹ viễn thông công ích. Vì vậy, gói kích cầu rất lớn, tiền được “bơm” ra thị trường rất nhiều nhưng tỷ giá ngoại tệ thì rất ổn định, lạm phát hiện chỉ có 1,86%... Đây là thành công rất lớn của Việt Nam trong bối cảnh tốc độ lạm phát lên rất cao ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane đánh giá cao kết quả đạt được của hội thảo. Hội thảo có nội dung phong phú, đa dạng và đi sâu vào các vấn đề, như chính sách, pháp luật để phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục phát triển kinh tế một cách vững mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu Việt Nam và Lào sẽ đưa kết quả của hội nghị cũng như những bài học quý để nâng cao chuyên môn và áp dụng vào việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và vai trò của mình một cách hiệu quả nhất.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh: “Tôi mong rằng, hai cơ quan lập pháp chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức các hội thảo như thế này nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn cho đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố và các vụ tham mưu để đảm bảo nội dung công tác của hai Quốc hội trong thời đại mới”./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm