A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lần đầu tiên Việt Nam và Mỹ tổ chức cuộc họp đối thoại về kinh tế

Ngày 25/6 (giờ địa phương) tại Washington D.C, cuộc họp Đối thoại kinh tế Việt Nam-Mỹ lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez chủ trì cuộc họp đối thoại kinh tế Việt Nam-Mỹ. Nguồn: MPI

Tham dự đối thoại còn có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan liên quan của hai nước.

Đây là cuộc họp đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại cuộc họp đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để đưa ra những giải pháp cụ thể trong 5 lĩnh vực, đó là: Thiết lập hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn; hợp tác về năng lượng và khoáng sản chủ chốt; hợp tác về môi trường kinh doanh; thúc đẩy thu hút và duy trì đầu tư chất lượng cao/kiểm soát xuất khẩu chiến lược; hợp tác hạ tầng công nghệ thông tin chủ chốt và an ninh mạng.

Cuộc họp đối thoại kinh tế giữa hai nước đã thành công tốt đẹp, đạt được các kết quả cụ thể, đặc biệt trong các nội dung liên quan đến hệ sinh thái bán dẫn. Hai bên cùng thống nhất các giải pháp cụ thể, làm căn cứ để thúc đẩy việc triển khai.

Kết quả đối thoại đã đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (từ tháng 9/2023), đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Thêm vào đó, cuộc họp đối thoại lần này đã tạo ra tiền đề để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác.

Hai bên đồng ý sẽ tổ chức Đối thoại kinh tế Đối tác chiến lược toàn diện lần thứ hai vào năm 2025 tại Hà Nội, Việt Nam.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Mỹ từ ngày 22-26/6, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước chủ nhà về đổi mới sáng tạo, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Gia Thành/ baoquocte.vn


Các tin khác

Tin tiêu điểm