A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tham gia cuộc họp Nhóm bạn bè về sáng kiến phát triển toàn cầu

Ngày 9/5, Nhóm bạn bè về sáng kiến phát triển toàn cầu (GDI) đã tổ chức cuộc họp cấp cao trực tuyến với chủ đề “Làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến phát triển toàn cầu, đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững”.

Nhóm bạn bè về sáng kiến phát triển toàn cầu (GDI) tổ chức cuộc họp cấp cao trực tuyến.

Tham dự và phát biểu có Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres; Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề kinh tế, xã hội Lưu Chấn Dân, 6 Bộ trưởng và gần 30 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực tại LHQ của các nước thành viên Nhóm và đại diện lãnh đạo các cơ quan phát triển của LHQ.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các nước phối hợp chặt chẽ để việc triển khai Sáng kiến GDI đạt được các kết quả tích cực.

Theo đó, cần tái kích hoạt hợp tác toàn cầu cho Chương trình nghị sự 2030; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, cải tổ hệ thống quản trị toàn cầu nhằm tăng cường tính đại diện của các nước đang phát triển và thúc đẩy xây dựng một nền kinh tế mở.

Ngoài ra, các nước phát triển cũng cần thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển và mở rộng quy mô hỗ trợ về tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tin tưởng, Sáng kiến GDI có thể giúp thúc đẩy tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), thông qua cải cách hệ thống tài chính toàn cầu, cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh, thúc đẩy hòa bình và đảm bảo quyền con người, tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, nếu không có hòa bình, SDGs sẽ không thể đạt được và điều kiện tiên quyết là phải duy trì được hòa bình, ổn định cho sự hồi phục và phát triển sau đại dịch.

Để đạt được điều đó, điều cốt yếu là phải đề cao tinh thần hòa bình, hợp tác, minh bạch, cởi mở, bao trùm, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tính đến các quan tâm, lợi ích, sự đa dạng văn hóa của các nước thành viên.

Đại sứ khẳng định, để đạt được các SDGs, ngoài chính sách, nỗ lực và nguồn lực nội tại, sự hỗ trợ và phối hợp của các đối tác quốc tế, trong đó có quan hệ đối tác với các thể chế tài chính quốc tế là rất quan trọng.

Các nước phát triển cũng cần tăng cường hỗ trợ về khoa học- công nghệ, công nghệ kỹ thuật số, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực và nguồn lực tài chính cho các nước đang phát triển.

Trong quá trình này, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ đề cao vai trò của hệ thống phát triển LHQ trong chia sẻ tri thức, chuyên môn hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Về cách thức hoạt động của Nhóm bạn bè thời gian tới, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng, các quan tâm, lợi ích của các nước cần được xem xét đầy đủ trong quá trình thương lượng và ra quyết định. Để đạt được những kết quả thực chất, Nhóm cân nhắc mỗi năm ưu tiên một vài lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy.

Nhóm bạn bè về sáng kiến phát triển toàn cầu được thành lập tháng 1/2022 theo đề xuất của Trung Quốc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 với 8 ưu tiên: xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, Covid-19 và vaccine, tài chính cho phát triển, biến đổi khí hậu và phát triển xanh, công nghiệp hóa, kinh tế số và kết nối. Nhóm hiện có 53 thành viên.


Chu Anbaoquocte.vn


Các tin khác

Tin tiêu điểm