A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam sẽ cùng ASEAN tích cực hỗ trợ Myanmar thúc đẩy giải pháp hòa bình

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN và cá nhân Đặc phái viên ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững ở Myanmar.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 6/2, Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước ASEAN tại New York (Mỹ) đã có cuộc gặp với ông Alounkeo Kittikhoun, nguyên Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào, Đặc phái viên ASEAN về Myanmar, để thông tin, trao đổi và thúc đẩy các biện pháp về tình hình Myanmar.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong trao đổi, các nước ASEAN đều hoan nghênh các nỗ lực của Đặc phái viên ASEAN trong vấn đề Myanmar, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ để Đặc phái viên ASEAN hoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao Lào trong vai trò Chủ tịch ASEAN và cá nhân Đặc phái viên ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững, cũng như nỗ lực của ASEAN về cứu trợ nhân đạo ở Myanmar. 

Đại sứ khẳng định các bên liên quan ở Myanmar phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Đồng thuận 5 điểm đã được ASEAN thông qua, trong đó ưu tiên cao nhất là chấm dứt bạo lực, bảo đảm tiếp cận nhân đạo cho tất cả người dân, tạo môi trường thuận lợi cho thúc đẩy đối thoại bao trùm và hòa giải.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác với ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc trong điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo, bảo đảm hàng hóa cứu trợ đến tay người dân gặp khó khăn, nhất là phụ nữ và trẻ em. Trong quá trình này, cộng đồng quốc tế cần đảm bảo tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar. 

Vị trí Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar được thành lập trên cơ sở Đồng thuận 5 điểm được ASEAN thông qua ngày 24/4/2021, theo đó Đặc phái viên ASEAN đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tiến trình đối thoại ở Myanmar với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm