A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam sẵn sàng cùng IMF triển khai biện pháp nhằm phục hồi kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong IMF tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách và hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, ngày 4/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tại cuộc gặp, bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh tăng trưởng tích cực của nền kinh tế ASEAN nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững của kinh tế thế giới trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn IMF và cá nhân bà Tổng Giám đốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính-tiền tệ, phục hồi kinh tế đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của IMF trong thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và đề ra những phương hướng lớn nhằm hóa giải các khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng IMF triển khai chương trình nghị sự của thể chế tài chính này, trong đó tập trung vào ba trụ cột gồm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương và thúc đẩy tăng trưởng.

Về tình hình kinh tế thế giới thời gian tới, bà Georgieva đánh giá còn nhiều khó khăn, bất định, lạm phát cao, lãi suất tăng cao, tăng trưởng dự kiến tiếp tục suy giảm. Bà Georgieva cho rằng Việt Nam cũng đang chịu tác động tiêu cực từ tình hình này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chia sẻ nhận định về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng kinh tế thế giới đang chịu tác động mạnh mẽ và sâu rộng do nhiều nhân tố, trong đó có các tác động dài hạn của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột tại Ukraine, chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều nền kinh tế thế giới, suy giảm của tổng cung-cầu và sản xuất kinh doanh bị đình trệ, tác động đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân.

Để vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc IMF nhất trí cần có những giải pháp toàn diện cả về chính trị, kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Georgieva chia sẻ quan điểm các nước cần chung tay tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; huy động các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người dân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế và khoa học công nghệ; tăng cường ký kết, đàm phán các hiệp định thương mại tự do, gỡ bỏ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa toàn cầu; xử lý các vấn đề khác biệt một cách hòa bình, hợp tác; đẩy mạnh huy động các nguồn lực cho phát triển thông qua hợp tác công-tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, Việt Nam đang và sẽ tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp nêu trên nhằm đạt các mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giữ đà tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát nợ công; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; chính sách tài khóa có trọng tâm trọng điểm; thúc đẩy đầu tư cả trong nước và ngoài nước, nhất là đầu tư của khu vực nhà nước.

Việt Nam cũng sẽ phối hợp, kêu gọi các trung tâm kinh tế lớn, trong đó có ASEAN, chung tay thực hiện các giải pháp nêu trên.

Tổng Giám đốc IMF chia sẻ, trong thời gian tới, thể chế tài chính này sẽ tiếp tục có những giải pháp nhằm giúp các nền kinh tế thành viên tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc trong tương lai.

Trước xu thế phân mảnh của kinh tế thế giới hiện nay, bà Georgieva bày tỏ mong muốn rằng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ phát huy vai trò kết nối các nền kinh tế và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu, trên cơ sở những thành tựu tăng trưởng kinh tế đạt được dựa trên chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng IMF triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế đồng thời, mong IMF tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách và hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva sớm thăm Việt Nam và bà Kristalina Georgieva đã vui vẻ nhận lời mời./.

Phạm Tiếp / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm