Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam nâng vị thế ASEAN tại HĐBA trong giải quyết vấn đề quốc tế

Đại sứ Phillipines tại Liên hợp quốc nhận định Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các nước ASEAN, đồng thời giúp củng cố mối quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN thêm bền chặt.

Đại sứ Enrique A. Manalo, Trưởng phái đoàn thường trực Phillipines tại Liên hợp quốc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. 
Ảnh: TTXVN

Việt Nam chính thức kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 31/12/2021.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đã phỏng vấn Đại sứ Enrique A. Manalo, Trưởng phái đoàn thường trực Philippines tại Liên hợp quốc, đại diện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về những đánh giá đối với Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong 2 năm qua.

Theo Đại sứ Enrique A. Manalo, việc Việt Nam trúng cử và sau đó đã đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong hai năm qua không chỉ là một bước phát triển mạnh mẽ đối với riêng Việt Nam mà còn đối với cả cộng đồng ASEAN.

Việc ASEAN có cả Việt Nam và Indonesia cùng đảm nhiệm cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an vào năm ngoái (2020) đã nâng tầm vị thế ASEAN lên rất nhiều, đặc biệt trong đóng góp giải quyết các vấn đề quốc tế.

Đảm nhiệm cương vị ủy viên trong Hội đồng Bảo an, nhất là khi làm Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các nước ASEAN, đồng thời giúp củng cố mối quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN thêm bền chặt. Việt Nam đã đóng góp rất tích cực cho các nước, nhất là các nước ASEAN.

Trong số những sáng kiến Việt Nam đã đề xuất tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Enrique A. Manalo đánh giá cao các sáng kiến củng cố quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN cũng như các tổ chức khu vực mà Việt Nam đã đưa ra.

Ông nhấn mạnh với việc Việt Nam làm ủy viên Hội đồng Bảo an, thỏa thuận hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN đã được nâng lên một tầm cao mới. Việt Nam đã tạo được tầm ảnh hưởng thực sự khi Hội đồng Bảo an thảo luận các vấn đề quốc tế, đặc biệt là các vấn đề khu vực châu Á mà cụ thể nhất là Myanmar.

Việt Nam luôn cập nhật thông tin cho các nước ASEAN về diễn biến thảo luận tình hình Myanmar tại Hội đồng Bảo an và ngược lại, Việt Nam cũng đóng vai trò làm cầu nối để truyền tải quan điểm, tiếng nói của các nước ASEAN trong vấn đề Myanmar cùng nhiều vấn đề khác tới Hội đồng Bảo an.

Việt Nam đã nâng vị thế của chính mình lên một tầm cao mới không chỉ ở Hội đồng Bảo an, mà còn cả trong chính ASEAN.

Chia sẻ rõ hơn về tầm quan trọng của sáng kiến của Việt Nam về tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong giải quyết các vấn đề quốc tế, Đại sứ Enrique A. Manalo nhấn mạnh khi Việt Nam đưa được vấn đề ASEAN vào chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã giúp nâng hình ảnh của ASEAN lên một tầm cao mới, nâng tầm quan hệ của các tổ chức khu vực với Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an.

Với bước tiến hết sức quan trọng như vậy, các tổ chức khu vực có tiếng nói và vai trò lớn hơn hẳn trong giải quyết các vấn đề của thế giới như an ninh toàn cầu hay biến đổi khí hậu, đồng thời các vấn đề của khu vực cũng sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng hơn.

Đánh giá Việt Nam đã hoàn thành các cam kết của mình khi được tin tưởng bầu vào Hội đồng Bảo an, Đại sứ Enrique A. Manalo khẳng định Việt Nam là một thành viên rất thủy chung của ASEAN và khi được bầu vào Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã thường xuyên cập nhật thông tin cho ASEAN về những vấn đề đang được thảo luận trong Hội đồng Bảo an để các nước hiểu rõ hơn về các quyết định liên quan./.

Hải Vân-Quang Huy /TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm