A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam luôn coi trọng và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ quyền con người

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto và Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao Canada Pam Damoff.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc Volker Turk.
Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Tiếp tục chương trình tham dự Phiên họp cấp cao Khóa 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 27/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto và Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao Canada tại Quốc hội Pam Damoff.

Tại cuộc gặp Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ thông tin về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự thụ hưởng quyền con người cho người dân trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước gần 40 năm qua, nhất là sự quan tâm ngày càng cao đối với người nghèo, các nhóm dễ bị tổn thương, để không bỏ lại ai phía sau.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ quyền con người, đồng thời chia sẻ thông tin về việc hoàn thành báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò của Cao ủy nói riêng và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền nói chung; cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền đối với Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, nhất là trong triển khai những sáng kiến mà Việt Nam khởi xướng mà nổi bật là Nghị quyết 52/19 về kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Văn phòng Cao ủy tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ triển khai các sáng kiến của Việt Nam, trong đó có Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu dự kiến trình Hội đồng Nhân quyền trong tháng 6/2024.

Cao ủy Nhân quyền chúc mừng Việt Nam đã có năm đầu tiên trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền trong nhiệm kỳ 2023-2025 vô cùng thành công, và cảm ơn Việt Nam đã đưa ra những cam kết ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế. 

Ông Volker đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với Văn phòng Cao ủy và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hai bên.

Đoàn công tác Việt Nam làm việc với đoàn Venezuela.
Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto, hai bên bày tò vui mừng trước những bước phát triển nhiều mặt của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn hai Bộ Ngoại giao cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là cấp cao giữa hai nước trong năm 2024, khi hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2024).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Venezuela tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam như gạo, dệt may, giày dép, điện tử…; giải quyết vướng mắc trong các dự án hợp tác và mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng như an ninh lương thực. 

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto khẳng định Venezuela coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Venezuela tại khu vực Đông Nam Á.

Nhất trí với Bộ trưởng về phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, ông Yvan Gil Pinto chia sẻ tầm quan trọng của việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, thúc đẩy các dự án hợp tác viễn thông, nông nghiệp, ký kết các hiệp định thương mại và đầu tư và khẳng định Venezuela luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao Canada tại Quốc hội Pam Damoff.
Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Gặp Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao Canada tại Quốc hội Pam Damoff, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada trong những năm gần đây trên cả bình diện song phương và đa phương, đặc biệt là việc quan hệ kinh tế-thương mại duy trì đà phát triển tích cực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại lên tầm cao mới, tận dụng tốt tiềm năng hợp tác của hai nước, nhất là trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bà Pam Damoff khẳng định Canada đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, bảo vệ quyền con người và nhất trí với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc hai nước tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, chuyển đổi Xanh, năng lượng tái tạo cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế quốc tế và khu vực, trong đó có Hội đồng nhân quyền. 

Bà Damoff cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam, đối với sự đa dạng văn hóa tại Canada; hoan nghênh và hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận môi trường giáo dục tại Canada.

Hai bên đã cùng thảo luận về công tác chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thời gian tới./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm