A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam đã có nhiều hành động ý nghĩa chấm dứt nạn diệt chủng

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam lên án một cách mạnh mẽ nhất tội ác diệt chủng, đã có nhiều nỗ lực cụ thể để chấm dứt nạn diệt chủng và trừng trị tội phạm diệt chủng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận.
Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Ngày 23/5, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên toàn thể tại Đề mục Văn hóa hoà bình để thảo luận về vấn đề diệt chủng.

Phiên họp đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nước thành viên và quan sát viên tại Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam lên án một cách mạnh mẽ nhất tội ác diệt chủng, đã có nhiều nỗ lực cụ thể, hành động có ý nghĩa để chấm dứt nạn diệt chủng và trừng trị tội phạm diệt chủng.

Những nỗ lực và hành động này khởi nguồn từ chính sách của của Việt Nam luôn tôn trọng giá trị sinh mạng con người, cam kết bảo vệ người dân và quan điểm nhất quán đề cao Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng, Việt Nam nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ quốc gia của mình theo công ước và các cam kết quốc tế trong lĩnh vực này.

Việc Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2020-2021) về các Tòa án quốc tế, ủng hộ hoạt động của Cơ chế quốc tế về giải quyết các thủ tục còn lại của các Tòa án hình sự và cùng các nước nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội đồng về “Ngày quốc tế tưởng niệm và tôn vinh các nạn nhân của tội ác diệt chủng và phòng chống tội ác này” vào năm 2015 là một số minh chứng cụ thể cho lập trường và đóng góp của Việt Nam thời gian qua.

Việt Nam khẳng định hòa bình, ổn định và phát triển là điều kiện tiên quyết để xóa bỏ tận gốc nạn diệt chủng, vì vậy tăng cường đối thoại, hòa giải và đoàn kết dân tộc tại các nước liên quan nên được đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Việt Nam tin tưởng rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc là diễn đàn phù hợp nhất để thúc đẩy đồng thuận và đoàn kết giữa các nước trong đấu tranh phòng, chống tội diệt chủng và các tội ác nghiêm trọng khác.

Trong khuôn khổ phiên họp này, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết về Ngày quốc tế tưởng niệm sự kiện diệt chủng tại Srebrenica ở Bosnia và Herzegovina năm 1995./.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm