Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng

Ông Kao Kim Hourn đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như vai trò tích cực và điều phối trong quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn tại lễ trình Thư Ủy nhiệm.
Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/5, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta, Indonesia, bà Tôn Thị Ngọc Hương, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Tại buổi tiếp sau lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chúc mừng Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương nhận nhiệm vụ và khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cá nhân Đại sứ, cũng như Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động của ASEAN, hướng đến đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xa hơn nữa.

Ông Kao Kim Hourn đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như vai trò tích cực và điều phối trong quan hệ đối ngoại của ASEAN, đặc biệt là nước điều phối Quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Nhấn mạnh vai trò then chốt của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) trong công việc của ASEAN, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực của Việt Nam thông qua các Đại sứ, đại diện tại CPR.

Tổng Thư ký hoan nghênh Đại sứ, Trưởng đại diện thường trực mới sang nhận nhiệm vụ ngay sau khi Đại sứ trước kết thúc nhiệm kỳ, thể hiện coi trọng của Việt Nam đối với công việc của ASEAN; đồng thời, bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN trong tiến trình này.

Tổng Thư ký ASEAN cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện để chuyến thăm làm việc tới Việt Nam vừa qua đạt kết quả tích cực; bày tỏ vinh dự tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF).

Ông đánh giá cao sáng kiến mang dấu ấn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và vai trò chủ động, dẫn dắt của Việt Nam trong góp phần định hình tương lai ASEAN.

Tại buổi gặp, Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương cảm ơn sự ủng hộ, tham gia và đóng góp tích cực của Tổng Thư ký đối với AFF, một trong những sáng kiến quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc củng cố, phát huy giá trị, sức sống và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh ASEAN đang chuyển giai đoạn và phải đối mặt với nhiều thách thức từ môi trường khu vực, quốc tế đầy biến động, Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương nhấn mạnh sự cần thiết trong việc nâng cao năng lực thể chế của ASEAN, trong đó có các cơ quan thường trực như Ủy ban các Đại diện thường trực ASEAN và Ban Thư ký ASEAN để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Đồng thời, Đại sứ mong muốn Ban Thư ký và Tổng Thư ký ASEAN tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ các nước thành viên hoàn tất xây dựng và đưa vào triển khai hiệu quả các mục tiêu trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, trong đó đặc biệt là đưa Cộng đồng ASEAN đến gần hơn với người dân, đem lại các lợi ích thiết thực hơn đối với người dân, doanh nghiệp.

Đại sứ bày tỏ cảm ơn Ban Thư ký và cá nhân Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đã phối hợp và hỗ trợ Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, mong muốn Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục phối hợp hỗ trợ Việt Nam trong các nhiệm vụ luân phiên giai đoạn tới./.

Đỗ Quyên/ TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm