Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Venezuela

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Venezuela từ ngày 17-19/4, nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.  Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Nhận lời mời của Phó Tổng thống Thường trực nước Cộng hòa Venezuela Delcy Rodríguez, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Venezuela từ ngày 17-19/4.

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao; triển khai, cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước nhằm củng cố lòng tin chính trị, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Venezuela.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2024) và 17 năm thiết lập đối tác toàn diện (2007-2024).

Đặc biệt, quan hệ Việt Nam-Venezuela thời gian qua tiếp tục được thúc đẩy, củng cố và tăng cường trên cả ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Ngoại giao nghị viện và quan hệ giữa các địa phương hai nước cũng được đẩy mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, Chính phủ và Quốc hội Venezuela.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhận định đây sẽ là dịp quan trọng để hai bên đi sâu trao đổi các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm, qua đó, tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, thúc đẩy các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; khởi động lại hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và nông nghiệp; xác định phương hướng hợp tác mới trong lĩnh vực viễn thông, xây dựng; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác địa phương…

Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết hai nước cũng dự kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực như dầu khí, viễn thông, nông nghiệp và xây dựng, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới Venezuela.

Theo Đại sứ Vũ Trung Mỹ, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền là điểm sáng, là cơ sở chính trị thuận lợi thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela trong thời gian tới.

Về hợp tác đa phương, hai bên duy trì phối hợp hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn cũng như tổ chức quốc tế. Vừa qua, hai nước ủng hộ lẫn nhau vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, cả Việt Nam và Venezuela đều mong muốn có môi trường hòa bình, ổn định để phát triển và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên.

Việt Nam và Venezuela đã và đang phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một coi trọng di sản quan hệ hữu nghị do cố Tổng thống Hugo Chávez và lãnh đạo cấp cao Việt Nam gây dựng; luôn ủng hộ Chính phủ hợp hiến do Tổng thống Nicolás Maduro đứng đầu và các nỗ lực thúc đẩy đối thoại chính trị trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và nguyện vọng của nhân dân Venezuela; sẵn sàng và mong muốn thắt chặt, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát huy thế mạnh của mỗi bên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của hai nước trên cơ sở tình đoàn kết, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế, các lợi ích chung trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Điều này đặt ra cho các bộ, ban, ngành chức năng, địa phương của hai bên, nhất là những người trực tiếp tham gia vào việc triển khai quan hệ song phương trách nhiệm chú trọng tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có việc xử lý những vấn đề phát sinh, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư… sao cho tương xứng mối quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa hai bên.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tin tưởng rằng với những tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela được các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước dày công vun đắp đang có nhiều triển vọng tươi sáng, chắc chắn sẽ đạt nhiều thành tựu mới, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, hạnh phúc, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Năm 2024, Việt Nam và Venezuela sẽ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh đây là thời điểm có ý nghĩa quan trọng, mang tính dấu mốc trong chiều dài quan hệ giữa hai nước; là dịp để nhìn lại quan hệ Việt Nam-Venezuela từ trước đến nay và kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp này những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần củng cố vị thế quốc tế của cả Việt Nam và Venezuela.

Theo Đại sứ Vũ Trung Mỹ, nhiệm vụ đầu tiên và hàng đầu là triển khai hiệu quả và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung ưu tiên cho những hợp tác trên các lĩnh vực đã nêu ở trên như dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, xây dựng, thúc đẩy kinh tế-thương mại, y tế, chế biến nông sản, hàng tiêu dùng…

Hai bên cần đẩy mạnh công tác trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao, qua đó tăng cường thêm hiểu biết, thúc đẩy các cơ hội, thỏa thuận hợp tác, tạo ra những điểm nhấn có ý nghĩa trong năm kỷ niệm.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết hai nước sẽ phối hợp tổ chức một số sự kiện trong năm kỷ niệm này như “Ngày Việt Nam tại Venezuela,” “Tuần Văn hóa Venezuela tại Việt Nam,” “Festival lúa gạo tại Venezuela…"

Đặc biệt, năm nay cũng là dịp kỷ niệm 60 năm Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi (9/10/1964-9/10/2024), sự kiện đã đi vào lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; là biểu tượng của tình đoàn kết, sự ủng hộ của các lực lượng cánh tả, tiến bộ tại Venezuela nói riêng và của các lực lượng tiến bộ ở Mỹ Latinh nói chung với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Việc tổ chức các sự kiện kỷ niệm là dịp để chính giới cũng như nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela sẽ tích cực phối hợp và tham gia các hoạt động này, đồng thời phối hợp với các cơ quan sở tại để tổ chức các hoạt động trao đổi, quảng bá và kỷ niệm kéo dài trong năm, cả ở Thủ đô Caracas và các địa phương của Venezuela./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Các tin khác

Tin tiêu điểm