Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy các động lực mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Áo

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị các Bộ trưởng của Áo có tiếng nói thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng EU và Hiến pháp Áo Karoline Edstadler.

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng EU và Hiến pháp Áo Karoline Edstadler, là đại diện chính thức của Thủ tướng Áo.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Áo đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, cả ở bình diện song phương và đa phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ với Áo và mong muốn Áo sẽ làm cầu nối cho quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam- EU và quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Với lợi thế là nước duy nhất ở Đông Nam Á có đầy đủ các hiệp định pháp lý để triển khai hợp tác toàn diện với EU, hợp tác giữa Việt Nam và Áo đã phát triển mạnh mẽ, nhất là về thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển.

Nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh doanh-đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa hai nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Bộ trưởng Karoline Edstadler có tiếng nói thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Karoline Edstadler đánh giá cao việc hai nước triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, kim ngạch thương mại Việt Nam-Áo năm 2021 tiếp tục tăng trưởng tích cực 5,5% so với năm 2020 kể cả trong điều kiện đại dịch và trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp.

Bộ trưởng Karoline Edstadler khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU và ASEAN-EU, xem xét tích cực việc sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và thúc đẩy gỡ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Nhìn lại dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022), hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy các động lực mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Áo, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như đào tạo nghề, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp cận nguồn tài chính xanh để thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher

Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Martin Kocher.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng như thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mở rộng hợp tác hai nước sang các lĩnh vực mới như lao động, đào tạo nghề.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm