Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba

Sáng 29/9, sau lễ đón và hội đàm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba. Ảnh: Nguyễn Hồng 

Tham dự buổi lễ có đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã công bố quyết định của Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz do đã có công lao to lớn, với nhiều thành tích xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Manuel Marrero Cruz.

Phát biểu sau khi nhận Huân chương, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz bày tỏ sự tưởng nhớ và dành những tình cảm tốt đẹp nhất tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro – hai nhà lãnh tụ đã khởi xướng, vun đắp mối quan hệ anh em thân thiết và bền vững giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam-Cuba.

Việt Nam và Cuba có lịch sử quan hệ truyền thống lâu dài, hữu nghị, anh em, được hai bên xây dựng và vun đắp trong thời kỳ Việt Nam đấu tranh chống Mỹ cứu nước và sau này hòa bình lặp lại.

Theo Thủ tướng Cuba, một trong những minh chứng rõ ràng nhất trong quan hệ mẫu mực Việt Nam và Cuba là trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Hai Chính phủ đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau, đều đặt nhân dân vào trung tâm của mối quan tâm.

Nhắc lại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cuba Fidel Castro, Thủ tướng Cuba nhấn mạnh, hai nước đã xây dựng mối đoàn kết anh em hữu nghị bền vững. Sau đó ít năm, Chủ tịch Fidel Castro đã sang thăm chính thức Việt Nam và thăm khu giải phóng và giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, khẳng định quyết tâm của hai nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ông chia sẻ: “Thông qua những cuốn sách của các nhà thơ Cuba, chúng tôi biết đến dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, người dân chịu khó, từng làm nên nhiều chiến tích trong quá khứ. Và những câu chuyện về cuộc dạo chơi ở đất An Nam được viết vào năm 1860 bởi nhà thơ, anh hùng dân tộc Cuba José Martí".

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Cuba. Ảnh: Nguyễn Hồng

Thủ tướng Cuba cũng bày tỏ sự ấn tượng về thắng lợi của quân dân Việt Nam trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn lại phát biểu của nhà lãnh đạo Fidel tại Quảng trường cách mạng nhân chuyến thăm đến Cuba của Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng: “Việt Nam không chỉ trở thành một thành trì vững chắc trên mặt trận chính trị, mặt trận đấu tranh mà còn là thành trì vững chắc trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội sau này”.

Thủ tướng Cuba bày tỏ: "Khi bước vào công cuộc Đổi mới đất nước với chiến lược sáng suốt của Đảng Cộng sản thì Việt Nam đã để lại tất cả phía sau tàn dư, hậu quả của chiến tranh. Trên thực tế, Việt Nam sau này đã thực hiện đúng như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng một đất nước to đẹp hơn, chúng tôi rất tự hào về thành tựu đó của Việt Nam”.

Nhân dân Việt Nam và Cuba dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba tiếp tục công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội công bằng và bình đẳng mang lại phúc lợi cho mọi người dân hai nước. Hai bên chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu, giữa hai nước có sự tin cậy chính trị cao, sẵn sàng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

“Thay mặt nhân dân Cuba, tôi xin nhận phần thưởng cao quý này – Huân chương mang tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thủ tướng Cuba gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Kết thúc phần phát biểu, Thủ tướng Cuba cũng dành nhiều cảm xúc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị anh hùng đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư tưởng độc lập, tự do, hạnh phúc tiếp tục soi sáng con đường cho nhân Việt Nam-Cuba đi đến chân trời mới. Quan hệ Việt Nam và Cuba mãi mãi xanh tươi, Cuba-Việt Nam! Đoàn kết nhất định thắng!”, ông khẳng định.

Nguyễn Hồngbaoquocte.vn


Các tin khác

Tin tiêu điểm