Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dự lễ kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Azerbaijan

Tối ngày 29/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dự lễ kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Azerbaijan do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức.

 Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Mehdizade nhắc lại tình hữu nghị lịch sử giữa hai nước.  Ảnh: Nguyễn Hồng

Tại lễ kỷ niệm, phát biểu chào mừng, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Mehdizade nhắc lại lịch sử đáng tự hào của đất nước Azerbaijan.

Đại sứ Mehdizade điểm lại tình hữu nghị lịch sử giữa hai nước Azerbaijan và Việt Nam, cho rằng đây là một trong những niềm tự hào của đất nước. Mối quan hệ được thiết lập bởi lãnh tụ hai nước và hai quốc gia đã sát cánh cùng nhau vượt qua những khó khăn trong lịch sử.

Ông Mehdizade cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới, có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với tất cả các nước, trong đó có quan hệ với Azerbaijan.

Hợp tác giữa hai nước hiện diễn ra vô cùng năng động, nhất là trong quan hệ chính trị, tạo điều kiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và nhân đạo được phát triển.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam tin tưởng, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Azerbaijan và Việt Nam tiếp tục được củng cố và phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tin tưởng, thời gian tới hai bên có nhiều dự án để củng cố và phát triển hợp tác, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.  Ảnh: Nguyễn Hồng

Chúc mừng kỷ niệm 105 năm Quốc khánh đất nước Azerbaijan, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhân dân Việt Nam từ lâu đã biết đến một đất nước Azerbaijan tươi đẹp, nhân dân Azerbaijan mến khách và thân thiện.

“Tuy chưa có dịp đến Azerbaijan nhưng qua câu chuyện của các anh, các chị lớp trước, trong suy nghĩ và hình dung của tôi, Azerbaijan là viên ngọc quý của vùng Kavkaz, mang vẻ đẹp hài hòa giữa những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ với các công trình kiến trúc độc đáo và sự phát triển hiện đại, người dân Azerbaijan đôn hậu, có khí chất”, Thứ trưởng bày tỏ.

Là người bạn chân thành và gắn bó, Việt Nam vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Azerbaijan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đồng thời tin tưởng với bản lĩnh và nội lực của mình, Azerbaijan sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhắc lại mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan được xây dựng trên nền tảng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và sự đồng cảm của nhân dân hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Heydar Aliyev cùng nhiều thế hệ Lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những tình cảm chân thành, sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả mà nhân dân Azerbaijan đã dành cho trong những năm tháng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng đất nước ngày nay.

Hàng ngàn sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam được đào tạo tại Azerbaijan đã và đang cống hiến sức lực và trí tuệ của mình để phát triển đất nước. Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan năm 2015 là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đang không ngừng được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ.

Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước khi kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Heydar Aliyev, nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước Azerbaijan, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và 40 năm ngày ông thăm Việt Nam tháng 10/1983. Nhờ sự giúp đỡ của ông, hàng ngàn chuyên gia Azerbaijan đã được cử đến Việt Nam giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng đất nước sau chiến tranh, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu khí.

 Đại sứ Azerbaijan Mehdizade, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.
Ảnh: Nguyễn Hồng

Thứ trưởng bày tỏ, hai bên vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp; sự phối hợp quan điểm và hành động tại các diễn đàn quốc tế và khu vực ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Azerbaijan có những dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch Covid-19 với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 703 triệu USD, tăng 730% so với năm 2021, hiện hai nước còn nhiều dư địa để mở rộng và tăng cường hợp tác.

Thứ trưởng tin tưởng, thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều dự án để củng cố và phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm