Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 tại New Delhi

Tại Đối thoại Raisina, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: Nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 27 tại Jakarta
(Indonesia) hồi tháng Chín năm ngoái. Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN

Từ ngày 22-23/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi (Ấn Độ).

Với chủ đề “Xung đột, Cạnh tranh, Hợp tác, Tạo dựng,” hội nghị năm nay quy tụ 2.500 đại biểu, trong đó có nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 100 quốc gia trong và ngoài khu vực.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: Nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhận định trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều điểm nóng và xung đột, đan xen những thách thức an ninh phi truyền thống, những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, những mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững tại Tiểu vùng Mekong đã đặt ra những thách thức cho việc phát triển bền vững và duy trì hòa bình ổn định lâu dài tại khu vực, qua đó gợi mở ra một thông điệp mới cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà còn là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cam kết cùng xây dựng thông điệp đó, thông qua việc tạo dựng một mạng lưới cộng đồng tự cường và toàn diện, nơi mọi quốc gia có thể phát triển trong hoà bình, ổn định và phát triển bền vững, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của hợp tác đa phương, đối thoại mang tính xây dựng và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Tại Đối thoại Raisina 2024, các cuộc thảo luận tiếp tục tập trung vào các chủ đề sáng kiến của Nhóm Các Nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi Hàng đầu Thế giới (G20) mà Ấn Độ làm Chủ tịch trong năm 2023, qua đó thể hiện vai trò tích cực của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước phương Nam đang phát triển cũng như hợp tác ở hai bán cầu.

Nội dung của Đối thoại cơ bản tập trung đánh giá các thách thức về an ninh, kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách Liên hợp quốc.

Trong khuôn khổ tham dự hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Andreas Motzfeldt, Tổng Thư ký Cơ quan Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Stefano Sannino và Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Australia Andrew Shearer.

Tại các cuộc gặp trên, Thứ trưởng và các đối tác đã cùng tập trung trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Đối thoại Raisina là hội nghị thường niên được Quỹ nghiên cứu các nhà quan sát (Observer Research Foundation - ORF) tổ chức từ năm 2016.

Đây là diễn đàn đa phương uy tín hàng đầu của Ấn Độ quy tụ các quan chức cấp cao, chuyên gia, học giả, nhà quản lý để trao đổi về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế./.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm