Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Việt Nam-Cuba tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Machado.
Nguồn: TTXVN

Chiều 18/9, tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mary Machado sang Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, chuyến thăm của bà Ana Mary Machado thể hiện sự ủng hộ của Cuba đối với Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt hai nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng Cuba chủ trì tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, với sự tham dự của hơn 100 đoàn đại biểu quốc tế; cho biết, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Việt Nam dự Hội nghị và đang có nhiều hoạt động đa phương, song phương rất sôi nổi tại đất nước Cuba.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn Cuba đã dành cho Đoàn của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chương trình hoạt động hiệu quả và sự đón tiếp thân tình, chu đáo.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba lần này càng có ý nghĩa quan trọng vì đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (9/1963) và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phòng miền Nam Việt Nam (9/1973).

Bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ đoàn kết, tin cậy giữa hai nước Việt Nam-Cuba thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng thực chất, hiệu quả, Phó Thủ tướng cho biết, hoạt động của các cơ chế đối thoại và hợp tác được duy trì, nhất là sau đại dịch Covid-19. Quan hệ trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu.

Bên cạnh đó, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước cũng từng bước được quan tâm. Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, kim ngạch song phương năm 2022 đạt 182 triệu USD. Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã từng bước mở rộng các hoạt động đầu tư tại Cuba, nhất là trong những lĩnh vực nước này có thế mạnh như: Nông nghiệp và an ninh lương thực, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ…

Trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Việt Nam-Cuba tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mary Machado cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao thành tựu Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cũng như những kết quả hợp tác của hai nước trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Mary Machado đã thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của Cuba, đồng thời khẳng định Cuba sẽ tiếp tục tăng cường và thắt chặt quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ về những lĩnh vực có thế mạnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Mary Machado cho biết, Cuba có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trong các lĩnh vực khác… Với vai trò của mình, Quốc hội Cuba sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước anh em.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ đồng tình với những đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mary Machado về quan hệ hai nước thời gian qua, cũng như định hướng hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, trao đổi một số đề xuất của Chính phủ Việt Nam và mong được Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội Cuba ủng hộ để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong khuôn khổ hợp tác chung và khả năng cho phép, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực làm hết sức để không ngừng vun đắp và thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa hai nước, nhất là hợp tác trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, vì lợi ích chính đáng của nhân dân Việt Nam-Cuba.

Phó Thủ tướng đề nghị Cuba tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cũng như có cơ chế thanh toán phù hợp, trong đó có các dự án đã thực hiện trong lĩnh vực nông nghiệp.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm