A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hợp tác toàn diện và nâng cao hiểu biết Việt Nam-Hàn Quốc

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên cần duy trì trao đổi thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc khắc phục tác động của COVID-19, ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Yeo Seung-bae, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng đối với ASEAN và Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Yeo Seung-bae, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN của Hàn Quốc, đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp sang Việt Nam họp Tham vấn cấp Thứ trưởng về điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 và tham dự Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm diễn ra ngày 30/11.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc rất có ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực cho ASEAN và Việt Nam; hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, gia tăng hợp tác, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới, tích cực phối hợp thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, quan hệ đối tác chiến lược song phương Việt Nam-Hàn Quốc và góp phần đẩy mạnh Đối tác Mekong-Hàn Quốc.

Bộ trưởng hoan nghênh Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã tiến hành Tham vấn hiệu quả với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đại diện các bộ, ngành của Việt Nam về phối hợp giữa hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong ba năm 2021-2024.

Bộ trưởng nhấn mạnh ưu tiên cao của hợp tác ASEAN-Hàn Quốc thời gian tới là kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi bền vững và ổn định cuộc sống người dân.

Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong ứng phó đại dịch thời gian qua, mong muốn tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc bảo đảm cung ứng vaccine và thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên cần duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc khắc phục tác động của COVID-19, ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, hỗ trợ và đảm bảo cho công dân của nhau có được môi trường sống, làm việc ổn định, thuận lợi và an toàn; cân nhắc mở lại các điều kiện đi lại, di chuyển an toàn cho người dân trong trạng thái bình thường mới cũng như mở lại các hoạt động hợp tác về cung ứng và tiếp nhận lao động giữa hai bên, đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế.

Trong vai trò nước điều phối, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo Việt Nam đề xuất tổ chức Ngày giao lưu ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam và tại Hàn Quốc trong 3 năm tới, nhằm tăng cường hợp tác toàn diện và nâng cao hiểu biết giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN phát

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định coi trọng vai trò điều phối của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi, duy trì đà hợp tác, nâng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hàn Quốc đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, lao động và du lịch, tăng cường hợp tác an ninh trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như an ninh mạng, an ninh biển.

Kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc vào năm 2022, mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy nâng tầm quan hệ nhân dịp này./.

Lâm Thương


Các tin khác

Tin tiêu điểm