Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm và làm việc tại Ba Lan

Từ ngày 27-30/3, đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu thăm và làm việc tại Ba Lan.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các buổi hội đàm với ông Kyzystof Bosak Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan; ông Michal Kaminski, Phó Chủ tịch Thượng viện; hội kiến với ông Krzysztof Gawkowski, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ chuyển đổi số.

Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống với Ba Lan và mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Việt Nam và Ba Lan tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan hữu quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước trong tương lai, cùng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, duy trì các kênh tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, trong các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, du lịch.

Về quan hệ thương mại, hai bên nhất trí Ba Lan hiện là đối tác số một của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Ba Lan tại khu vực Đông Nam Á. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị bạn sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam Nam-EU nhằm tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung cũng như giữa Việt Nam và Ba Lan nói riêng; thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hàng thuỷ sản Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới phân phối hàng hoá thông qua các siêu thị/ tập đoàn bán lẻ của Ba Lan tại sở tại cũng như EU; đề nghị hai nước xem xét khả năng sớm mở lại đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ba Lan để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển du lịch, thương mại và đầu tư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm và làm việc tại Ba Lan
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam.
 

Về giáo dục và đào tạo, hai bên khẳng định đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống. Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn phía Ba Lan đã đồng ý nâng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 50 suất/năm và đề nghị hai bên xem xét thúc đẩy ký kết lại Hiệp định song phương về công nhận tương đương các văn bằng về giáo dục, thay thế cho Nghị định thư đã được ký kết tại Praha từ năm 1972.

Về hợp tác khoa học và công nghệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định khoa học và đổi mới sáng tạo là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam - Ba Lan, hai nước cần thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới. Việt Nam sẵn sàng mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác tăng cường tìm hiểu về khoa học, công nghệ, nghiên cứu tại Ba Lan.

Về phía mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Kyzystof Bosak, Phó Chủ tịch Thượng viện ông Michal Kaminski và Phó Thủ tướng Krzysztof Gawkowski đều đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đến Ba Lan; khẳng định hoạt động trao đổi đoàn cấp cao là góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước. Lãnh đạo bạn chia sẻ, ghi nhận những ý kiến của trưởng đoàn Việt Nam và bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Bên cạnh đó, lãnh đạo bạn cũng đánh giá rất cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Phía Ba Lan cho biết cộng đồng người Việt tại Ba Lan là một cộng đồng cần cù, chịu khó, đoàn kết và luôn là cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước. Quốc hội và Chính phủ Ba Lan đều cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Ba Lan, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Ba Lan, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và các thành viên trong đoàn công tác cũng đã có các buổi làm việc song phương với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ban Lan- Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam; đến thăm, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

(Theo baoquocte.vn)

 

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm