A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một biểu hiện sinh động của quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam

Sáng 5/1, tại huyện Nong Bok, tỉnh Khammuan, Trung Lào đã diễn ra lễ khởi công xây dựng trường Trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam trị giá 5 triệu USD.

Các quan khách hai nước cắt băng khởi công xây dựng trường Trung học và dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam, ngày 5/1. Nguồn: TTXVN

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào được trao trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8/2021.

Tham dự buổi lễ có Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khammuan, ông Vansay Phongsavan; Tham tán cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, bà Vũ Tú Oanh; Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam, ông Viengsavan Vilayphone, đại diện các bộ ngành, đơn vị có liên quan và đông đảo giáo viên nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Tú Oanh nhấn mạnh công trình trường Trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của đất nước Lào nói chung và tỉnh Khammuan nói riêng.

Món quà dù không lớn nhưng có ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm niềm tin và hy vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói riêng tới thế hệ trẻ của Lào, mong rằng thế hệ này được trang bị những kiến thức tốt nhất để xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trường tồn với thời gian.

Trong phát biểu của mình, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khammuan Vansay Phongsavan cho biết được xây dựng tại địa điểm lịch sử đối diện với làng Xiengvang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng hoạt động những năm 1928-1929, trường Trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam là biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Là dự án quan trọng trong phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Khammuan, trường Trung học nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam cũng là một trong những công trình trọng điểm của Năm đoàn kết, hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022 nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Được xây dựng trên diện tích 3,7 hecta, đây sẽ là trường đầu tiên tại tỉnh Khammuan vừa dạy học vừa dạy nghề.

Dự kiến, sau khi được bàn giao vào tháng 12/2022, trường sẽ bước đầu đào tạo 5 nghề cho các học sinh trung học, những người chưa có việc làm, những người có nhu cầu chuyển đổi việc làm, đặc biệt là những lao động ở nước ngoài bị mất việc phải trở về nước do tác động của đại dịch Covid-19.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm