A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

Nhân Kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng đất nước, nhân dân Nga và tin tưởng nước Nga sẽ thành công trong chiến lược hiện đại hóa và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN phát

Tối 7/6, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi Kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2024) và 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (16/6/1994-16/6/2024).

Tới dự và thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chúc mừng đất nước, nhân dân Nga và tin tưởng nước Nga sẽ thành công trong chiến lược hiện đại hóa và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga sau này, đã có bề dày lịch sử, thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Phó Thủ tướng khẳng định với nhiều thế hệ người Việt Nam, nước Nga luôn có một vị trí rất quan trọng trong trái tim. Điều đó không chỉ xuất phát từ sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, kết nối văn hóa.

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là minh chứng cho sức mạnh của tình hữu nghị và sự hợp tác, được hình thành, vượt qua thử thách của thời gian, biến cố của thời đại và ngày càng được củng cố, phát triển trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư đến khoa học và công nghệ, giáo dục và y tế và đang đứng trước những triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp. Đó là tài sản chung, vô giá của hai đất nước, hai dân tộc Việt-Nga. Tình cảm chân thành, son sắt, thủy chung giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước cần không ngừng được nuôi dưỡng, tiếp nối và trao truyền trong các thế hệ hôm nay và mai sau,” Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu.

pho_thu_tuong_tran_hong_ha_du_ky_niem_quoc_khanh_lien_bang_nga_tai_ha_noi2_.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
 

Theo Phó Thủ tướng, Kỷ niệm 30 năm Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và tiến tới Kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2025, là thời khắc quan trọng để hai bên cùng nhau tôn vinh những thành tựu trong quá khứ, nắm bắt những cơ hội của hiện tại và xây dựng lộ trình hướng tới một tương lai được xây dựng trên nền tảng các giá trị chung, sự tin cậy và cùng có lợi.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko chia sẻ, kể từ khi Việt Nam-Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, chiến lược hướng Đông ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước Nga.

“Nga quan tâm ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, trong đó, luôn coi trọng và mong muốn củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt với Việt Nam, một trong những đối tác then chốt của Nga tại khu vực Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới," Đại sứ khẳng định./.

Linh Đức/ TTXVN


Các tin khác

Tin tiêu điểm