Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao Việt Nam-Nga

Phó Giáo sư Anna Kireeva đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nhằm khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao giữa Việt Nam và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AA/TTXVN

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Moskva đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư chuyên ngành phương Đông học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Quan hệ Quốc tế (Bộ Ngoại giao Nga) Anna Kireeva về ý nghĩa chuyến thăm đối với quan hệ hai nước cũng như những nội dung được kỳ vọng trong chương trình nghị sự chuyến thăm.

Phó Giáo sư Kireeva khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa rất lớn đối với quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Lần gần đây nhất ông Vladimir Putin đến thăm Việt Nam là vào năm 2017 khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Chuyến thăm lần này được kỳ vọng sẽ tạo động lực chính trị cho quan hệ hai nước.

Đánh giá về chương trình nghị sự của chuyến thăm, Phó Giáo sư Kireeva nhấn mạnh rằng hiện nay do bối cảnh quốc tế thay đổi, Nga chú trọng tăng cường quan hệ với các nước Nam bán cầu, đặc biệt là các nước ở châu Á, nơi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò then chốt.

Vì vậy, trước hết chuyến thăm nhằm khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao giữa Việt Nam và Nga và là sự tái khẳng định những cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển quan hệ của cả hai nước.

Nội dung thứ hai của chuyến thăm là xây dựng chương trình nghị sự kinh tế, các hiệp định kinh tế, nhiệm vụ cụ thể mà cả hai bên phải đạt được và thực hiện vào năm 2030.

Chuyến thăm cũng cho phép tổng kết những kết quả hai bên đã đạt được, ví dụ trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Ngoài ra, nhà nghiên cứu của Đại học Quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng hiện là thời điểm rất quan trọng khi Nga đang tái cơ cấu quan hệ kinh tế đối ngoại.

Trong đó, bà khẳng định Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, một nền kinh tế đang phát triển và hoàn toàn có khả năng mang lại những cơ hội rất lớn cho Nga ở góc độ đầu tư song phương, sản xuất, nông nghiệp, kết nối logistics, khai thác thị trường du lịch...

Ở chiều ngược lại, Nga có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều khả năng trong lĩnh vực công nghệ số, xây dựng thành phố thông minh và cơ sở hạ tầng đô thị, nhất là khi thủ đô của Liên bang Nga là một trong những thành phố tiên tiến nhất trên thế giới về cơ sở hạ tầng đô thị.

Phó Giáo sư Kireeva cũng phân tích một số biện pháp cụ thể nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa hợp tác Nga-Việt trong nhiều lĩnh vực, mở rộng các kế hoạch hợp tác hiện có và cụ thể hóa những kế hoạch hợp tác mới.

Tăng khối lượng đầu tư lẫn nhau cũng là một điểm rất quan trọng. Để làm được điều này, bà Kireeva cho rằng nên thành lập một thể chế đặc biệt hỗ trợ hợp tác, đó có thể là một quỹ hoặc chương trình đặc biệt.

Lĩnh vực hợp tác tiếp theo là giáo dục. Theo Phó Giáo sư Nga, hai nước có thể cân nhắc hướng tới xây dựng một chương trình giáo dục chung, bao gồm hệ thống song bằng và thực tập thường xuyên hơn.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ông Putin tới thăm sau khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng 5 vừa qua.

Phó Giáo sư Kireeva nhấn mạnh điều này cho thấy đối với Nga, Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, cũng như khẳng định Việt Nam là ưu tiên cao hơn trong chính sách đối ngoại của Nga nói chung và không chỉ ở Đông Nam Á./.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm