Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kêu gọi tăng cường an ninh, vai trò phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ Hòa bình

Việt Nam cam kết cố gắng duy trì tỷ lệ nữ tham gia lực lượng Gìn giữ Hòa bình cao hơn mục tiêu mà Liên hợp quốc đề ra (15%), phấn đấu đạt 20% vào năm 2025.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh: Quang Huy/TTXVN

Ủy ban đặc biệt về Hoạt động Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc (C-34) vừa tổ chức phiên họp toàn thể về hoạt động Gìn giữ Hòa bình năm 2024.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, lãnh đạo một số tổ chức liên quan và đại diện hơn 120 quốc gia cử quân đội và cảnh sát tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis khẳng định gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc để duy trì hòa bình, an ninh và bảo vệ thường dân; nhấn mạnh những đóng góp, hy sinh của lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc trong 76 năm qua, trong đó đã có 4.345 binh sỹ và nhân viên thiệt mạng.

Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh quốc tế ngày càng phức tạp, Ủy ban C-34 cần có các giải pháp khả thi, bền vững nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phái bộ Gìn giữ Hòa bình. 

Tại phần thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng và cơ sở của các phái bộ, đặc biệt trước nguy cơ gia tăng hành động thù địch, tấn công có chủ đích nhằm vào nhân sự Liên hợp quốc; mong muốn các phái bộ tăng cường năng lực y tế, bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho lực lượng Gìn giữ Hòa bình.

Theo kinh nghiệm của Việt Nam, việc tăng cường tương tác, xây dựng lòng tin với chính quyền và cộng đồng địa phương là yếu tố quan trọng giúp giảm rủi ro, tạo môi trường an toàn, thuận lợi hơn cho các lực lượng gìn giữ hoà bình trên thực địa.

Đại diện Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực Gìn giữ Hòa bình với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN. 

Là một trong 4 nước Đông Nam Á có Trung tâm huấn luyện quốc tế được Liên hợp quốc chỉ định để triển khai chương trình "Đối tác ba bên," Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng nhân sự Gìn giữ Hòa bình, nhất là trong giai đoạn tiền triển khai.

Việt Nam cũng mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các đối tác trong quá trình chuẩn bị triển khai đơn vị cảnh sát Gìn giữ Hòa bình đầu tiên trong thời gian tới.

Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ Hòa bình; kêu gọi Liên hợp quốc và các phái bộ tạo môi trường công tác an toàn, thuận lợi hơn nữa cho phụ nữ tham gia lực lượng Gìn giữ Hòa bình. Việt Nam cam kết cố gắng duy trì tỷ lệ nữ tham gia lực lượng Gìn giữ Hòa bình cao hơn mục tiêu mà Liên hợp quốc đề ra (15%), phấn đấu đạt 20% vào năm 2025./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Các tin khác

Tin tiêu điểm