A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi khẳng định ASEAN tiếp tục đi đầu trong việc định hình các động lực khu vực và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và bao trùm.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt tham dự Hội nghị. Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN

Ngày 4/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Jakarta, trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi nhấn mạnh tới những thách thức của khu vực, đồng thời kêu gọi các nước hợp tác để đảm bảo hội nghị thành công. Bà cho rằng hơn 600 triệu người dân ASEAN đang hướng về hội nghị và ASEAN cần chứng minh là một tổ chức vẫn phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Điểm lại các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trong năm qua, với việc chuẩn bị nền tảng vững chắc cho Tầm nhìn ASEAN 2045 trong khuôn khổ Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV, Ngoại trưởng Retno khẳng định ASEAN tiếp tục đi đầu trong việc định hình các động lực khu vực và đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình và bao trùm.

Theo Ngoại trưởng Retno, ASEAN cũng thể hiện vai trò và sức hút của mình với việc ngày càng nhiều quốc gia gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và trở thành đối tác của ASEAN, cho thấy “sức mạnh hiệu triệu” của ASEAN và sự công nhận rộng rãi các chuẩn mực và giá trị của ASEAN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ngoại trưởng Retno cho rằng ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm tình hình ở Myanmar, trong đó Indonesia với vai trò Chủ tịch ASEAN đang nỗ lực thúc đẩy một giải pháp thống nhất.

Bà đồng thời nhấn mạnh ASEAN chỉ có thể tiến lên với toàn bộ sức mạnh nếu có thể đảm bảo một giải pháp hòa bình và lâu dài ở Myanmar.

Cuối cùng, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cho hay theo ủy quyền của các nhà lãnh đạo ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiến hành đánh giá toàn diện việc triển khai Đồng thuận 5 điểm (5PC) về Myanmar và chuẩn bị đề xuất để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43./.

Hữu Chiến-Đào Trang / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm