Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Sáng ngày 5/5, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã hội đàm trực tuyến với bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) kiêm Thư ký điều hành Uỷ ban Kinh tế - xã hội Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP).

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc hội đàm trực tuyến với bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP. Ảnh: Anh Sơn

Tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của ESCAP trong hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng đề cao các hỗ trợ kỹ thuật của ESCAP đối với Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ trước đây và hiện là các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tích cực tham dự và đóng góp vào Khóa họp 78 của ESCAP sắp tới, cũng là dịp kỷ niệm 75 thành lập ESCAP (1947-2022). Dự kiến Đoàn Việt Nam sẽ đề xuất nhiều giải pháp mang tính tổng thể và dài hạn đối với những vấn đề cấp bách trong phát triển bền vững tại khu vực hiện nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các SDG.

Về phần mình, bà Armida Salsiah Alisjahbana khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao sự tham gia tích cực, hiệu quả của các Bộ, ngành Việt Nam tại ESCAP, qua đó đóng góp thiết thực vào các nỗ lực thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Bà bày tỏ sự ấn tượng với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về khí hậu tại Hội nghị COP26.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định ESCAP sẵn sàng tăng cường hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các cơ quan Chính phủ và Quốc hội Việt Nam trong hoạch định, thực thi, giám sát các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, bà Armida Salsiah Alisjahbana cho biết sẽ chuyển lời mời sang thăm Việt Nam tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, bà cũng khẳng định ESCAP sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc chuẩn bị cho Khóa họp thứ 78 của ESCAP và mong Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, thực tiễn tốt và đưa ra những sáng kiến góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thành lập từ năm 1947, ESCAP là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC), và được Liên hợp quốc trao trọng trách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết.

Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của nhiều Lãnh đạo cấp cao các nước, Lãnh đạo Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Với chủ đề “Chương trình nghị sự chung nâng tầm phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Khóa họp lần thứ 78 năm nay được tổ chức từ ngày 23-27/05/2022 và cũng là dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP.

Khóa họp hướng tới thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác và liên kết trong ứng phó với các thách thức, khó khăn tại khu vực nhằm đẩy mạnh triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó dự kiến sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực là củng cố hệ thống y tế, bảo đảm kết nối và chuỗi cung ứng bền vững và hiện thực hóa các hành động khí hậu, là những lĩnh vực được ESCAP đánh giá là quan trọng và cốt lõi nhất với khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm