Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác '2 trong 1' của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết với ASEAN và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ về tầm quan trọng và ý nghĩa chuyến công tác này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11-17/5.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam những điểm nhấn và công tác chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày và đặc biệt quan trọng này.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN và Hoa Kỳ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại?

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan trọng, bao gồm hoạt động cả đa phương và song phương.

Chuyến đi “2 trong 1” của Thủ tướng nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các hoạt động đối ngoại mà chúng ta triển khai đều nhằm tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Qua chuyến công tác của Thủ tướng, chúng ta một lần nữa khẳng định rõ cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các tiến trình của ASEAN, trong đó có thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của Thủ tướng, do đó có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ hội để hai nước trao đổi, tiếp xúc cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đề ra các phương hướng lớn cho quan hệ trong thời gian tới.

Sau hai năm các hoạt động trao đổi đoàn bị hạn chế do đại dịch Covid-19, chuyến thăm của Thủ tướng giúp tạo đà cho quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Riêng về quan hệ kinh tế - thương mại, chuyến thăm là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang trong quá trình phục hồi kinh tế và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị COP26 tại Glasgow (Anh) ngày 1/11/2021. Nguồn: TTXVN

Những ưu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm làm việc này là gì, thưa Đại sứ?

Bên cạnh tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động song phương, gặp gỡ các quan chức cấp cao trong chính quyền, Quốc hội, bạn bè, học giả và các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, cũng như có các cuộc gặp với bà con Việt kiều sở tại.

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Theo tôi biết, Thủ tướng ta là Lãnh đạo duy nhất của ASEAN sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn uy tín này nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam với các cơ quan trong Liên hợp quốc.

Sau 27 năm bình thường hóa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, từ chính trị - ngoại giao, khắc phục hậu quả chiến tranh, kinh tế - thương mại đến ứng phó với biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, y tế, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam...

Tôi tin rằng, Thủ tướng và các đối tác Mỹ sẽ có các cuộc trao đổi thực chất, hiệu quả, đề ra các định hướng hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cả bình diện song phương cũng như hợp tác trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam cho chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính được tiến hành ra sao? Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm này?

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm là tương đối gấp rút do khối lượng công việc lớn trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều, song rất hiệu quả do có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước, đồng thời nước chủ nhà Hoa Kỳ và các nước ASEAN cũng phối hợp rất tốt.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như anh chị em các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện ta tại Hoa Kỳ đang làm việc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Ai cũng tâm niệm, mục tiêu hàng đầu là bảo đảm thành công cho chuyến công tác quan trọng của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thu xếp cũng gặp một số khó khăn do lịch trình hoạt động của Thủ tướng dày đặc, trong khi có rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được tiếp xúc với Thủ tướng và các quan chức trong đoàn. Thực tế này phản ánh sự quan tâm lớn mà các doanh nghiệp Mỹ dành cho Việt Nam.

Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội gặp gỡ, hiểu biết về nhau nhiều hơn, từ đó mở ra các cơ hội hợp tác mới theo hướng bền vững hơn.

Tôi cũng hy vọng, nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng, các doanh nghiệp hai nước sẽ ký được những hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đang nhận được nhiều kỳ vọng hậu đại dịch Covid-19. Theo Đại sứ, hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ đang đứng trước những thuận lợi và thách thức gì trong bối cảnh hiện nay?

Hoa Kỳ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Sau 45 năm thiết lập quan hệ và đặc biệt kể từ năm 2015 khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài và khuôn khổ hợp tác đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, giao lưu con người đến ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Với thị trường 662 triệu dân và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới hiện nay (GDP 3,2 nghìn tỷ USD), ASEAN hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tại khu vực. Đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 388 tỷ USD, lớn hơn cả đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản cộng lại.

Trong khi đó, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN. ASEAN đã thiết lập và dẫn dắt hàng loạt diễn đàn và khuôn khổ hợp tác trong khu vực như EAS, ARF, ADMM+, EAMF… thu hút sự tham dự của các đối tác, đặc biệt là các nước lớn, trong đó Hoa Kỳ luôn coi trọng và tham gia tích cực các khuôn khổ này.

Có thể nói, ASEAN rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và ngược lại, Hoa Kỳ cũng rất quan trọng đối với ASEAN. Vì vậy, có thể thấy, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới các mục tiêu chung, lợi ích chung và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh.

Ngoài những thuận lợi lớn, các thách thức đối với mối quan hệ này cũng không nhỏ. Thế giới và khu vực đang có biến động rất nhanh chóng và phức tạp, cọ xát chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, nhất là cạnh tranh Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Điều này tác động không tốt đến ASEAN, vốn luôn muốn có quan hệ hài hòa với tất cả các nước, nhất là các cường quốc, không muốn phải chọn bên trong cạnh tranh chiến lược.

Bên cạnh đó, nội bộ ASEAN cũng có những biến động không mong muốn, gây khó khăn cho thống nhất trong ASEAN cũng như đáp ứng kỳ vọng của các đối tác bên ngoài như Hoa Kỳ.

Đó là những thách thức đặt ra nhưng tôi tin rằng với lợi ích to lớn của sự hợp tác và điều quan trọng là cả ASEAN và Hoa Kỳ đều chia sẻ mong muốn và lợi ích trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế ở khu vực, sẽ giúp quan hệ hai bên ngày càng được củng cố và phát triển.

Xin cảm ơn Đại sứ!

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm