A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uruguay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng thông qua chương trình nghệ thuật, các bạn Uruguay, các vị khách quốc tế sẽ có thêm hiểu biết về Việt Nam, qua đó nỗ lực xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nghệ sỹ tại chương trình.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay, tối 27/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Montevideo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt GALA CULTURAL kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đông Uruguay (1993-2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Uruguay Sebastian Andujar, các nghị sỹ Uruguay và nhiều quan chức và bạn bè Uruguay đã tham dự. Tại chương trình, các đại biểu đã xem video giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật, quyền Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay Anna Rebeiro cho biết kể từ năm 1993, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Uruguay đã tìm hiểu và học hỏi rất nhiều từ Việt Nam, ngưỡng mộ sự kiên trì, bền bỉ và ý chí sắt đá của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như biết đến danh lam thắng cảnh của Việt Nam thông qua danh sách của UNESCO.

Bà Anna Rebeiro bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 33 nước khu vực Mỹ Latinh; trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đã ký Biên bản kỳ họp lần III Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam- Uruguay.

Bà Anna Rebeiro nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Uruguay thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ với Uruguay; đồng thời mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước tiếp tục được tăng cường và mở rộng để nhiều sản phẩm của Việt Nam như nông sản, da giày đến được với Uruguay và sản phẩm Uruguay như công nghệ, thực phẩm đến được với Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay nhấn mạnh bên cạnh những trao đổi về kinh tế, thương mại, điều làm cho quan hệ phát triển bền vững chính là việc trao đổi, giao lưu nhân dân để ngày càng hiểu nhau, tạo nên sợi dây bền chặt giữa hai dân tộc.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã nhắc lại Tuyên bố chung của Hội nghị Văn hóa thế giới được tổ chức tại Mexico năm 2022 khẳng định rằng văn hóa có sứ mệnh kết nối các quốc gia và dân tộc, là động lực phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Cũng bởi lẽ đó, thông qua chương trình nghệ thuật “Việt Nam - những sắc màu”, Việt Nam muốn giới thiệu với bạn bè Uruguay về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới; đất nước sở hữu nguồn tài nguyên văn hóa hết sức phong phú, đồ sộ với hơn 40.000 di sản, di tích, trong đó có 23 di sản được UNESCO vinh danh; đất nước với những con người hiền hòa, mến khách và có khát vọng để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia cường thịnh trên trường quốc tế, một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng thông qua chương trình, các bạn Uruguay và các vị khách quốc tế sẽ có thêm hiểu biết về Việt Nam, qua đó nỗ lực xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Tại sự kiện, Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cũng giới thiệu chương trình nghệ thuật mang tựa đề “Việt Nam - những sắc màu” với màn mở đầu là bài hát “Việt Nam quê hương tôi.” Trong hai tiếng đồng hồ, chương trình với nhiều tiết mục đặc sắc đã được khán giả Uruguay đón nhận nồng nhiệt./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm