A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Mexico

Bà Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử, qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ.

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu tại Mexico City, Mexico. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân dịp bà Claudia Sheinbaum Pardo được bầu làm Tổng thống Mexico, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng.

Trước đó, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum Pardo đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Kết quả kiểm phiếu chính thức của INE cho biết với 59,7% số phiếu bầu, bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) tiếp tục bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez-đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân dân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 27,4% và 10,4%.

Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Sheinbaum thậm chí cao hơn so với kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố hôm 2/6, khi mà tỷ lệ ủng hộ nữ chính trị gia này ở mức 57,2% số phiếu bầu.

Ngoài ra, với cách biệt tới 32,3 điểm phần trăm so với đối thủ liền kề là ứng cử viên Xóchitl Gálvez, bà Claudia Sheinbaum cũng trở thành tổng thống đắc cử nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong lịch sử Mexico, đồng thời cũng là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Các tin khác

Tin tiêu điểm