A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam cho Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio

Chiều 8/5, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio.
Ảnh: Tuấn Anh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cho Đại sứ Yamada Takio để ghi nhận những đóng góp của ông đối với quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá trong nhiệm kỳ 4 năm qua của Đại sứ Yamada Takio, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực với 4 thành tựu nổi bật.

Một là, tin cậy chính trị được tăng cường với việc hai nước nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới và giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên.

Hai là, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động nhanh chóng phục hồi sau dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả; hợp tác song phương mở rộng sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số…

Ba là, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương ngày càng mật thiết và gắn bó.

Bốn là, hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ghi nhận và đánh giá cao tình cảm và những nỗ lực, đóng góp của Đại sứ Yamada Takio vào việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiệt liệt chúc mừng việc Đại sứ Yamada Takio được trao tặng Huân chương hữu nghị, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cùng nhiều hình thức khen thưởng của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng đây là những phần thưởng cao quý nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ Yamada Takio đối với sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Đại sứ Yamada Takio tiếp tục tận dụng kinh nghiệm, hiểu biết và tình cảm đối với Việt Nam để đóng góp vào quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, lao động, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, địa phương, phát triển du lịch… trong thời gian tới.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ xúc động và cảm ơn về tình cảm cũng như sự ghi nhận của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đối với những đóng góp trong nhiệm kỳ 4 năm công tác tại Việt Nam; cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong 4 năm qua trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mới, phức tạp, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19.

Đại sứ Yamada chia sẻ cảm xúc tự hào khi được đóng góp công sức đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả nổi bật; phối hợp tổ chức thành công nhiều chuyến thăm ghi dấu ấn của Hoàng gia Nhật Bản, Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và tổ chức hơn 500 hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Đánh giá lịch sử giao lưu lâu đời và sự tương đồng giữa văn hóa hai nước là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển bền vững trong tương lai, Đại sứ Yamada Takio khẳng định Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Nhật Bản tại khu vực cả về chính trị, an ninh, kinh tế, hợp tác nguồn nhân lực…,

Đại sứ cho biết sau khi về nước, dù trên cương vị nào, sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

(Theo baoquocte.vn)

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm