A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay khẳng định năm 2023 quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latinh đạt được những bước tiến quan trọng và vượt bậc.

Bài báo “Quan hệ sôi động với khu vực Mỹ Latinh góp phần vào thành công của ngoại giao Việt Nam trong năm 2023” đăng trên trang điện tử El Popular (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay. Ảnh: Diệu Hương/TTXVN

“Quan hệ sôi động với khu vực Mỹ Latinh góp phần vào thành công của ngoại giao Việt Nam trong năm 2023,” đó là tiêu đề bài viết đăng trên trang điện tử El Popular (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay.

El Popular khẳng định trong năm 2023 quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước Mỹ Latinh của Việt Nam đạt được những bước tiến quan trọng và vượt bậc.

Bài báo nhấn mạnh đây là kết quả của quá trình thực hiện đường lối ngoại giao đồng bộ, toàn diện trên các kênh ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân của Việt Nam, thể hiện trường phái “ngoại giao tre” gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách, bản sắc và giá trị của dân tộc Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay nhấn mạnh trong năm 2023, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã thực hiện hơn 40 chuyến thăm tới các nước láng giềng, đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và đón gần 50 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, tạo bước phát triển mới có chất lượng trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài báo đăng trên trang điện tử El Popular (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay. Ảnh: Diệu Hương/TTXVN

Tại khu vực Mỹ Latinh, tờ báo dẫn chứng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba, Argentina và Uruguay từ ngày 22-29/4/2023, và chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 23-25/9/2023.

Trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai nước đồng tổ chức chuỗi sự kiện 60 năm thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị.

El Popular bình luận: “Chuyến thăm khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ đặc biệt của Cuba dành cho Việt Nam trong những tháng năm khó khăn nhất. Việt Nam luôn coi trọng việc tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực và thủy chung giữa hai Đảng và hai nước.”

Tại Argentina, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Argentina là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Hai nước đang thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp.

Bài báo đăng trên trang điện tử El Popular (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay. Ảnh: Diệu Hương/TTXVN

Tại Brazil, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Brazil, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Brazil sau 16 năm, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Tờ báo cũng nhấn mạnh ngoài các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam tới Mỹ Latinh, Việt Nam cũng đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của các nước khu vực như Chủ tịch Quốc hội Cuba, ông Esteban Lazo Hernández; nguyên Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet; Ngoại trưởng El Salvador, ông Alexandra Hin Tinoco; Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana, ông Miguel Mejía và Ngoại trưởng Domicica, ông Vince Henderson./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm