A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam chung vui Tết cổ truyền cùng Lào và Campuchia

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chnam Thmay của Campuchia năm nay, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã đến chúc mừng các đồng nghiệp Lào và Campuchia.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (thứ 5 từ trái qua) chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay với Đại sứ Anouparb Vongnorkeo (thứ 5 từ phải qua). Ảnh: TTXVN phát​​​​
 

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã đến chúc mừng các Phái đoàn đại diện thường trực của Lào và Campuchia tại Liên hợp quốc nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chnam Thmay của Campuchia năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại trụ sở Phái đoàn Lào, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã tặng hoa và gửi tới Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Lào tại Liên hợp quốc, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn bạn những lời chúc tốt đẹp nhất; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa về mọi mặt, không ngừng nâng cao vị thế của Lào ở khu vực và trên trường quốc tế.

Đại sứ Anouparb Vongnorkeo chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đại sứ Đặng Hoàng Giang và các đồng chí, đồng nghiệp Việt Nam dành cho Lào; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Phái đoàn Lào và Việt Nam thời gian qua tại Liên hợp quốc, cũng như trong triển khai các thoả thuận song phương, theo đúng tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Tại trụ sở Phái đoàn Campuchia, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã tặng hoa và chúc mừng Đại sứ Sophea Eat, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Campuchia tại Liên hợp quốc, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn bạn; đánh giá cao những thành tựu mọi mặt Campuchia giành được thời gian qua; chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII (tháng 7/2023) và tiếp tục phát triển thịnh vượng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (thứ 4 từ trái qua) chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay với Đại sứ Sophea Eat (thứ 5 từ phải qua). Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Sophea Eat bày tỏ trân trọng tình cảm và sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam dành cho Campuchia qua các giai đoạn lịch sử; phấn khởi về sự phát triển của quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và hợp tác tại các diễn đàn đa phương, nhất là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên hợp quốc.

Tết cổ truyền Bunpimay thường diễn ra từ ngày 14-16/4 dương lịch hằng năm. Trong ngày Tết, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, may mắn, đủ đầy.

Trong khi đó, Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của người dân Campuchia, thường tổ chức khoảng đầu tháng Chét của lịch Phật giáo Khmer (khoảng giữa tháng 4 dương lịch), kéo dài trong 3 ngày, năm nhuận kéo dài 4 ngày.

Trong các ngày Tết, gia đình nào cũng tập trung dọn dẹp, sửa sang nhà cửa. Người dân thường ăn mặc đẹp để tham gia các hoạt động mừng năm mới; đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc nhau tài lộc, sức khoẻ, phát đạt và cùng nhau tham gia các trò vui./.

Thanh Tuấn / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm