Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm quốc tế 'Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp' tại Bỉ

Sự kiện được tổ chức trang trọng, góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Nguồn : TTXVN

Ngày 14-16/4, tại Brussels, Bỉ, Đại sứ quán - Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức triển lãm quốc tế "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp". Đây là sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (22/3/1973-22/3/2023).

Tới dự lễ khai mạc Triển lãm có gần 100 khách mời, trong đó có Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Cuba, Ngoại giao đoàn, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á-Cơ quan Đối ngoại EU, Chủ tịch và các thành viên Hội hữu nghị Việt-Bỉ, Lãnh đạo và thành viên Đảng Lao động Bỉ, Lãnh sự danh dự Bỉ tại Việt Nam, cùng đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ và EU Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Trong sự nghiệp cách mạng của Người, châu Âu có vai trò quan trọng. Người đã chọn châu Âu là điểm đến đầu tiên trong hành trình tìm đường cứu nước, để học hỏi và tìm hiểu về phong trào cách mạng thế giới và con đường giành độc lập dân tộc.

Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc và xây dựng đất nước, nhiều người dân châu Âu đã đứng lên ủng hộ phong trào kháng chiến, kêu gọi hòa bình ở Việt Nam; một loạt nước châu Âu, trong đó có Bỉ, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay từ năm 1973 và đóng góp hỗ trợ Việt Nam tái thiết, xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Ngày nay, tiếp nối truyền thống và tư tưởng của Chủ tịch Hồ chí Minh, Việt Nam đã và đang thiết lập được nền tảng quan hệ đối ngoại vững chắc với gần 200 quốc gia, trong đó có 30 Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện, là thành viên năng động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ khẳng định, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với châu Âu và thế giới, vì lợi ích chung, hòa bình và phát triển.

Đại sứ Lào tại Bỉ và EU, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Bỉ, Trưởng ban quốc tế Đảng Lao động Bỉ PTB có bài phát biểu tại lễ khai mạc, bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho rằng Người là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, cũng là một trong những vĩ nhân có tầm ảnh hưởng thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc không chỉ ở Việt Nam, mà còn có sức lan tỏa tới các dân tộc thuộc địa. Tinh thần đoàn kết, hợp tác quốc tế của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị và cần tiếp tục được nghiên cứu, phổ biến rộng rãi, nhất là trong bối cảnh thế giới hiện nay.

Các đại biểu đã tham quan và tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua hơn 200 tranh, ảnh, tư liệu, tài liệu. Trong Triển lãm, có những tư liệu lần đầu được công bố, qua đó góp phần làm sáng tỏ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh và ghi nhận những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam và xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới.

Cũng trong khuôn khổ Triển lãm, chiều ngày 15/4, Đại sứ quán đã tổ chức Tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, diễn giả là nhà sử học Alain Ruscio, với sự tham dự của các đại diện Hội hữu nghị Bỉ-Việt, một số học giả, sinh viên-học sinh nước ngoài đang nghiên cứu, học tập tại Bỉ, đảng viên các chi bộ thuộc Đảng bộ nước tại Bỉ và đại diện bà con kiều bào, sinh viên.

Tại tọa đàm, Tiến sĩ Alain Ruscio, người đã dành phần lớn sự nghiệp nghiên cứu về các cuộc chiến thuộc địa, trong đó có cuộc chiến của Pháp tại Việt Nam, xuất bản nhiều sách liên quan đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã điểm lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều tư liệu lịch sử quý giá.

Các đại biểu tham dự sôi nổi thảo luận, đặt câu hỏi, bày tỏ tình cảm chân thành và sự tôn kính lãnh tụ, mong muốn những di sản, tư tưởng, lời dạy của Người tiếp tục được kế thừa và tỏa sáng, dẫn dắt dân tộc Việt Nam trong thời đại hội nhập và phát triển.

Bên lề các sự kiện là việc trao tặng sách, tư liệu quý hiếm về Bác của các học giả, nhà nghiên cứu cho Đại sứ quán và Ban quản lý khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, và trả lời phỏng vấn của quan chức, khách tham dự Triển lãm và Tọa đàm.

Triển lãm mở cửa từ ngày 14-16/4 với hàng trăm lượt khách ghé thăm.

Các sự kiện được tổ chức trang trọng và thành công tốt đẹp, góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác, đoàn kết quốc tế, và để bạn bè quốc tế cũng như bà con kiều bào, đảng viên, thế hệ trẻ hiểu đầy đủ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vinh quang của Người.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm