Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tham dự triển lãm ‘Đồng chí Hồ Chí Minh tại Quảng Châu’

Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh đánh giá việc trùng tu, phục dựng và mở cửa trở lại khu di tích Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội là việc làm hết sức có ý nghĩa.

Các đại biểu khai trương triển lãm “Đồng chí Hồ Chí Minh tại Quảng Châu”

Ngày 26/3, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã tham dự Lễ khai trương, mở cửa trở lại khu di tích Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội và triển lãm “Đồng chí Hồ Chí Minh tại Quảng Châu” nhân dịp kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đến Quảng Châu.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Tân Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên truyền Quảng Châu; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Vũ Việt Anh; Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hoá-phát thanh-truyền hình-du lịch và đại diện lãnh đạo các cấp của thành phố Quảng Châu.

Khu di tích Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội là nơi Bác Hồ đã tổ chức các lớp huấn luyện chính trị dành cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Đây không chỉ là khu tưởng niệm quan trọng về hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Quảng Châu, mà còn là nhân chứng quan trọng thể hiện tình hữu nghị sâu sắc “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Đây là di tích văn hoá và lịch sử quan trọng, được thành phố Quảng Châu xác định là Di tích bảo tồn văn vật cấp thành phố từ năm 1999. Đến năm 2008, Trụ sở cũ của Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội đã được nâng cấp lên thành Di tích bảo tồn văn vật của tỉnh Quảng Đông.

Các du khách tham quan triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Đỗ Tân Sơn cho biết Lãnh đạo thành phố Quảng Châu hết sức coi trọng dự án trùng tu, phục dựng khu di tích, đã đầu tư nhiều nguồn lực để triển khai dự án từ đầu năm 2022.

Sau hơn hai năm nỗ lực trùng tu, dựa trên ký ức của các nhân chứng và tài liệu lịch sử, các địa điểm như lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam, phòng in báo Thanh niên, phòng ngủ kiêm phòng làm việc của Bác, phòng họp… đã được phục dựng giống nguyên trạng của thời kỳ đó.

Sau khi mở cửa trở lại, khu di tích sẽ tiếp tục kể lại những câu chuyện sinh động về tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt-Trung.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi với Lãnh đạo của thành phố Quảng Châu, Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh đánh giá việc trùng tu, phục dựng và mở cửa trở lại khu di tích là việc làm hết sức có ý nghĩa. Đây là sự thể hiện sinh động trong thực tế nhận thức chung của Lãnh đạo hai nước về việc kế thừa và phát huy truyền thống hữu nghị “mối tình thắm thiết Việt-Hoa, vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và trân trọng sự ủng hộ mạnh mẽ và giúp đỡ to lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước.

Tổng lãnh sự hy vọng sẽ có nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, Trung Quốc đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử đấu tranh cách mạng của các thế hệ tiền bối; qua đó tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp này trong tương lai.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm