A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu

Ngày 3/4, tại trụ sở Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu đã tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm (trái) chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu.

Tại buổi tiếp, Trưởng Đặc khu đánh giá hợp tác Việt Nam-Hong Kong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Việt Nam và Hong Kong hiện là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của nhau.

Trưởng Đặc khu đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hong Kong thời gian qua; cho rằng cùng với sự quyết tâm, nỗ lực, cam kết và đồng hành của Tổng Lãnh sự, nhiều vấn đề mang tính lịch sử tồn tại nhiều thập kỷ giữa Việt Nam và Hong Kong đã được tháo gỡ, trong đó có hồi hương người Việt phạm pháp, gỡ bỏ hạn chế visa cho lao động Việt Nam, tạo thuận lợi hóa visa doanh nghiệp và du lịch cho người dân Việt Nam.

Ông tin tưởng việc này sẽ tạo đà cho quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong phát triển hơn nữa trong thời gian tới, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai bên.

Bày tỏ vui mừng trước những chuyển biến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-Hong Kong thời gian qua, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cảm ơn và đánh giá cao Trưởng Đặc khu đã ủng hộ, thúc đẩy và tạo bước đột phá trong quan hệ với Việt Nam.

Quyết định mở visa, thu hút tài năng, du khách từ Việt Nam là bước đi đúng hướng, mang lại hiệu ứng và phản hồi hết sức tích cực từ người dân, doanh nghiệp hai bên và đã mang lại kết quả ban đầu. Tổng Lãnh sự hy vọng với tính bổ trợ lẫn nhau cao, dư địa, tiềm năng hợp tác lớn giữa Việt Nam và Hong Kong, quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục mở rộng, đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ trong giai đoạn tiếp theo, Tổng Lãnh sự đề xuất hai bên phối hợp xúc tiến, ký kết các văn bản hợp tác cấp Chính phủ trong các lĩnh vực như tài chính, nguồn nhân lực, giáo dục, du lịch... để tạo khuôn khổ, định hướng cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hai bên triển khai hợp tác cụ thể. Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hiểu biết, chia sẻ thông tin, tạo cơ chế, trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác, giải quyết các vấn đề tồn đọng và những vấn đề phát sinh.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm chào từ biệt Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu
Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu tiếp Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm.
 

Trưởng Đặc khu hoan nghênh và ghi nhận các đề xuất của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm. Ông tin rằng, thời gian tới quan hệ Việt Nam và Hong Kong sẽ chứng kiến nhiều bước phát triển mạnh mẽ, hướng từ “tháo gỡ” đến “loại bỏ” các vấn đề tồn tại, củng cố lòng tin và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi. Ông cho rằng, Việt Nam và Hong Kong có thể trở thành mô hình mẫu trong quan hệ quốc tế vừa phối hợp giải quyết các điểm tồn tại, khác biệt vừa hợp tác cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực cả hai bên cùng có lợi.

Ghi nhận những đóng góp của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu cho rằng, Tổng Lãnh sự là người đã tạo ra xung lực mới cho mối quan hệ và mong muốn Tổng Lãnh sự trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục có những đóng góp thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển.

Trước đó, vào ngày 15/3 và 28/2, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đã đến chào Bộ trưởng Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Algernon Yau và Bộ trưởng An ninh Hong Kong Chris Tang. Hai bên đã điểm lại quá trình hợp tác hiệu quả, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm