A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy mở lớp tiếng Việt trong các trường phổ thông Nga

Ngày 19/9, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp đoàn đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga do Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Nga Ivan Melnikov dẫn đầu.

 Đại sứ Đặng Minh Khôi và Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Nga Ivan Melnikov

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga và đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Về hợp tác kinh tế, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Việt Nam và Nga cần tăng cường xuất nhập khẩu để nâng kim ngạch thương mại song phương. Hai bên có nhiều thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong ngành nông nghiệp, may mặc, dầu khí…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Đại sứ đề nghị hai nước cần giải quyết nhanh những vướng mắc trong thanh toán, vận chuyển, sớm mở lại đường bay giữa hai nước. Việc mở lại đường bay không chỉ giúp tăng cường trao đổi thương mại, mà còn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác du lịch hai bên.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng Việt Nam và Nga cần tăng cường xuất nhập khẩu để nâng kim ngạch thương mại song phương

Về tình hình người Việt Nam tại Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật sở tại, thường xuyên tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, thúc đẩy ngoại giao nhân dân hai nước. Cộng đồng bày tỏ biết ơn về sự quan tâm của chính quyền Nga đã tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi thời gian qua.

Một trong những khó khăn hiện nay của cộng đồng là công tác giảng dạy tiếng Việt cho con em. Đại sứ kiến nghị phía Nga xem xét mở các lớp dạy tiếng Việt trong các trường phổ thông, nơi có đông con em người Việt Nam theo học.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng hy vọng phía Nga xem xét công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại Nga. Hiện có khoảng 70-80 nghìn người Việt Nam sinh sống tại Nga, nhiều người trong số họ đã có quốc tịch Nga.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bày tỏ vui mừng vì quan hệ Nga-Việt Nam phát triển ổn định, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Nga Ivan Melnikov khẳng định tiếp tục nỗ lực để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa quốc hội hai nước, cũng như giữa Đảng Cộng sản Liên bang Nga và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Melnikov bày tỏ quan tâm về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19, những chính sách phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như sự chuẩn bị của Việt Nam cho Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga lần tới.

Về lớp tiếng Việt cho con em người Việt Nam, ông Melnikov khẳng định sẽ thúc đẩy để thời gian tới có thể mở lớp tiếng Việt trong các trường phổ thông Nga. Việt Nam và Nga cần tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các sự kiện văn hóa, ngoại giao nhân dân nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc, tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia.

Chu Văn/ baoquocte.vn


Các tin khác

Tin tiêu điểm