Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Seychelles thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực

Tổng thống Wavel Ramkalawan khẳng định Seychelles luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt những lĩnh vực Seychelles có thế mạnh.

 Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng hòa Seychelles Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước lên Tổng thống Seychelles, Wavel Ramkalawan. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Ngày 27/4, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Victoria, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng hòa Seychelles Phạm Hoàng Kim đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Seychelles Wavel Ramkalawan.

Cùng dự về phía Seychelles có Bộ trưởng Ngoại giao và Du lịch Sylvestre Radegonde.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi đưa tin tại cuộc tiếp xã giao Đại sứ Phạm Hoàng Kim sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Wavel Ramkalawan bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do hào hùng của nhân dân Việt Nam, chúc mừng những thành tựu ấn tượng trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, vai trò và uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng thống cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, khẳng định Seychelles luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt những lĩnh vực mà Seychelles có thế mạnh.

Tổng thống Wavel Ramkalawan nhấn mạnh Seychelles luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết và mong muốn hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, tận dụng thế mạnh hai nước nhất là về du lịch, viễn thông, thương mại, đầu tư, đánh bắt hải sản.

Đại sứ Phạm Hoàng Kim đã chuyển lời chào, lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Wavel Ramkalawan đánh giá cao vai trò và trị thế của Seychelles tại châu Phi và trên thế giới, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, nhân dân Seychelles sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng mới trong xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi nói chung và với Seychelles nói riêng.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Hoàng Kim đã có các buổi tiếp xúc, làm việc với Phó Tổng thống Ahmed Afif và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Du lịch Sylvestre Radegonde; Bộ trưởng các bộ Đầu tư, Doanh nghiệp và Công nghiệp, Ngư nghiệp và Kinh tế Biển; Thống đốc Thủ đô Victoria và Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Seychelles.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã rà soát và thống nhất một số biện pháp tăng cường quan hệ song phương, trong đó nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về kinh tế-thương mại, du lịch, coi đây là một ưu tiên trong quan hệ song phương thời gian tới; tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc, gặp gỡ giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước đặc biệt là cần đẩy mạnh quảng bá, tăng cường trao đổi đoàn trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1979-2024).

Đại sứ Phạm Hoàng Kim đề nghị Seychelles quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu một số mặt hàng mà nước bạn có nhu cầu; phối hợp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác song phương thông qua hoàn tất đàm phán, ký kết và phê chuẩn một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác.

Phía Seychelles nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Phi.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại sở tại.

Đại sứ thông tin cho bà con về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở trong nước, phổ biến chủ trương chính sách mới liên quan đến người Việt ở nước ngoài, động viên bà con đoàn kết, giúp đỡ nhau, luôn hướng về quê hương đất nước./.

Hồng Minh-Hoàng Minh / TTXVN/Vietnam


Các tin khác

Tin tiêu điểm