Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp cầu âm nhạc nối tình hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ

Ngày 9/9, nhân dịp đầu năm học mới 2022-2023, đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ do Đại sứ Doãn Khánh Tâm dẫn đầu tới thăm Trường 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm thị phạm, trình diễn các kỹ thuật chơi đàn T'rưng trước thầy và trò nhà trường

Tại đây, đoàn đã trao tặng nhà trường 2 cây đàn T’rưng - nhạc cụ truyền thống Việt Nam mà thầy trò nhà trường yêu thích và luôn mong muốn đưa vào chương trình giảng dạy, trưng bày tại Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh.

Trong không khí háo hức chờ đón của thầy cô giáo và học sinh trường Hồ Chí Minh, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã tự hào giới thiệu về cây đàn T’rưng của người dân Tây Nguyên, một loại nhạc cụ trong kho tàng nhạc cụ dân tộc đồ sộ của người Việt Nam, từ ý nghĩa lịch sử, văn hóa tinh thần, thiêng liêng của cây đàn đến sự ra đời, cách chơi, cấu tạo và cách thức chế tạo, bảo quản cây đàn thú vị...

Ngay sau khi hướng dẫn cách lắp ráp, tuy không chuyên nghiệp nhưng Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã thị phạm, trình diễn, khiến thầy trò nhà trường cảm thấy vô cùng thú vị và bị thu hút bởi âm thanh đặc biệt của cây đàn T’rưng.

Nhịp cầu âm nhạc nối tình hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ
Thầy và trò trường 14 mang tên Hồ Chí Minh chăm chú nghe hướng dẫn của ĐS Doãn Khánh Tâm.
 

Thầy Hiệu trưởng E.Gungaajav vui mừng bày tỏ: “Bây giờ tôi mới có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cây đàn và cảm nhận được một loại nhạc cụ mà âm thanh của nó phát ra nghe như tiếng nước róc rách trong khe suối trong; thứ âm thanh trong trẻo, vui tươi và mang đến cho người nghe một sự yên bình và niềm hân hoan hiếm có!”.

Các thầy cô giáo và các em học sinh lần lượt xếp hàng để có cơ hội tận tay chơi đàn T’rưng, nhiều em trong số đó xung phong làm nhạc công chơi đàn T’rưng trong ban nhạc học sinh của trường trong thời gian tới.

Xúc động cảm ơn Đại sứ, thầy Hiệu trưởng cho rằng đây chính là minh chứng sinh động thiết thực, là cây cầu nối tuyệt đẹp giữa hai nền văn hóa, con người và đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Mông Cổ.

Thầy hứa sẽ gìn giữ, bảo quản cẩn thận hai cây đàn, mong Đại sứ và Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, hỗ trợ sưu tập thêm một số nhạc cụ truyền thống khác của Việt Nam, giúp Trường trưng bày và thành lập ban nhạc với đàn T’rưng vừa biểu diễn với trang phục áo dài và có thể kết hợp với “Mã đầu cầm” (một loại nhạc cụ dây kéo dân tộc đặc sắc của Mông Cổ) tạo ra những tiết tấu đặc sắc.

Theo thầy Hiệu trưởng, đó sẽ là giai điệu hữu nghị, hòa bình, giao thoa Việt Nam-Mông Cổ âm vang trên xứ sở thảo nguyên xanh.

Nhịp cầu âm nhạc nối tình hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ
Ban nhạc Sức sống mới chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Doãn Khánh Tâm và phu nhân.
 

Hai cây đàn T’rưng này được nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và ban nhạc Sức sống mới hứa tặng Trường sau buổi biểu diễn tại Mông Cổ nhân dịp Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức ngày 1/9 vừa qua.

Trước đó, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã dự và phát biểu chúc mừng thầy trò Trường 14 mang tên Hồ Chí Minh nhân dịp lễ khai giảng năm học mới ngày 1/9.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)


Các tin khác

Tin tiêu điểm