Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023: Gắn kết tương lai

Từ ngày 8-10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023 cùng với chuỗi các sự kiện kinh tế, văn hoá.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2023

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đến nay, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được duy trì thành hoạt động giao lưu văn hóa-du lịch thường niên của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng tỉnh Kanagawa, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của người dân Kanagawa vào dịp tháng Chín hằng năm.

Lễ hội năm nay có sự tham gia của đoàn công tác của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ dẫn đầu; hai địa phương Việt Nam là Bắc Ninh và Hà Nam.

Nằm trong tổng thể các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, lễ hội được tổ chức với quy mô lớn tại Công viên Zounohana, cảng Yokohama với gần 100 gian hàng triển lãm, quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực… phong phú, đa dạng và chương trình giới thiệu các điểm đến du lịch Việt Nam.

Khách tham dự đã được thưởng thức các tiết mục múa rối nước, múa rối cạn; các làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh do các liền anh, liền chị biểu diễn; các bài hát nhạc trẻ và ca sỹ Chi Dân; các tiết mục âm nhạc J-Pop. Ngoài ra, không gian trưng bày, giới thiệu tranh dân gian Đông Hồ và nặn tò he của các nghệ nhân đến từ Việt Nam được khách tham quan ấn tượng, thích thú.
 

Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam-Nhật Bản tại Kanagawa 

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa đều khẳng định, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã trở thành thương hiệu, sự kiện giao lưu văn hóa uy tín, là chất xúc tác thực chất, góp phần tăng cường đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Ngoài hoạt động văn hoá nghệ thuật truyền thống, âm nhạc hiện đại, triển lãm, giải trí và ẩm thực, chuỗi các sự kiện kinh tế, văn hoá như Diễn đàn môi trường đầu tư (8/9/2023), Hội thảo du lịch, Cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật của sinh viên Việt Nam tại Kanagawa...đã tạo nên một Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa trọn vẹn, đặc sắc và khác biệt.
 

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng chính quyền tỉnh Kanagawa

Trong khuôn khổ của Lễ hội, tỉnh Kanagawa và Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch Việt Nam đã ký kết Thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Đây là cơ sở để hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trên cả 3 lĩnh vực.

Với chủ đề "Gắn kết đến tương lai", Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp hy vọng người dân hai nước thắt chặt tình đoàn kết vì sự phát triển của hai nước như tinh thần Việt Nam-Nhật Bản "hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập.

Sau 3 ngày tổ chức, Lễ hội đã kết thúc thành công rực rỡ, thu hút được sự quan tâm đông đảo của báo giới Nhật Bản, hơn 200.000 lượt khách tham dự. Lễ hội đã trở thành biểu tượng cho quan hệ hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước, góp phần lan toả văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản.

Chu An/ baoquocte.vn


Các tin khác

Tin tiêu điểm