Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước tại Venezuela

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm ngày Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam,” ngày 26/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng Bác đặt trên Đại lộ Bolivar, trung tâm thủ đô Caracas.

 

Các đại biểu dâng hoa trước Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Caracas. (Ảnh: TTXVN phát) 

Buổi lễ có sự tham dự của đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Hà Thị Nga dẫn đầu, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Về phía Venezuela có Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền (PSUV) Jesús Faría, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Capaya Rodríguez cũng như đông đảo khách mời là đại diện Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV), Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) các bộ, ban, ngành và Ngoại giao đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga xúc động khi được đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đất nước Venezuela tươi đẹp và mến khách; đồng thời bày tỏ vui mừng nhận trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.

Bà Hà Thị Nga nhấn mạnh nhân dân và phụ nữ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Venezuela, luôn ủng hộ Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, phát triển đất nước và chúc cho mối quan hệ Venezuela-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp.

Cũng tại sự kiện, nhân kỷ niệm 35 năm UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Nhà văn hóa kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đại sứ Lê Viết Duyên đã dẫn Nghị quyết của UNESCO nêu rõ “Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng xuất sắc của tinh thần tự cường dân tộc. Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

Đại sứ cũng điểm lại những mốc son trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh hình ảnh của Người rất gần gũi, thân thiết trong lòng bạn bè quốc tế, là biểu tượng của ý chí, khát vọng hòa bình và là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào đấu tranh xóa bỏ bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh lập trường nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong việc ủng hộ Chính phủ Venezuela trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, mang lại hòa bình, hạnh phúc và ấm no cho nhân dân; đồng thời tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela sẽ được củng cố, tăng cường, hỗ trợ xây dựng và phát triển đất nước, góp phần vào hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Chính phủ Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Capaya Rodríguez chuyển lời chào và chúc mừng nồng nhiệt của Tổng thống Nicolás Maduro, Bộ trưởng Ngoại giao Felix Plasencia đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ và trân trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Rodriguez cho biết Chính phủ và nhân dân Venezuela luôn coi Người là tấm gương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn hòa bình và phát triển đất nước, cũng như luôn đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bà Rodriguez cũng khẳng định mong muốn tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ toàn diện, nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt tập trung chuẩn bị tổ chức cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước trong thời gian tới./.

Theo Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)


Các tin khác

Tin tiêu điểm