Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh tại Ma-rốc

Tối 6/9/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại khuôn viên Đại sứ quán ở thủ đô Rabat.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mohammed Mehdi Bensaid đại diện Chính phủ Ma-rốc, Tổng Bí thư Đảng PAM kiêm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Abdellatif Ouahbi, Tổng Bí thư Đảng PPS Mohamed Nabil Benabdallah, Cao ủy phụ trách cựu chiến binh – Chủ tịch Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam Mostapha El Ktiri và nhiều lãnh đạo, đại diện Thượng viện, Hạ viện, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành của Ma-rốc, các Đại sứ, Đại biện các nước tại Rabat, cùng đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam và bạn bè Ma-rốc. Chủ tịch Thượng viện Naam Miyara đã gửi hoa chúc mừng.

Buổi lễ được mở đầu bằng màn hợp xướng quốc ca Việt Nam và Ma-rốc do các sinh viên Việt Nam tại Ma-rốc trình diễn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà đã điểm lại mốc son 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời khẳng định sau 78 năm độc lập và phát triển, Việt Nam đã không ngừng thúc đẩy hoà bình và hợp tác trong khu vực châu Á cũng như trên toàn thế giới, nỗ lực là đối tác đáng tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đại sứ cũng cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Ma-rốc ngày càng phát triển tốt đẹp về mọi mặt, từ trao đổi đoàn đến hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt trao đổi thương mại năm 2022 đã đạt 325 triệu USD, tăng hơn 40% so với năm 2021. Đại sứ quán và cộng đồng người Việt đã xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Ma-rốc và tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước. Việc môn Võ Cổ truyền và Vovinam được hàng chục nghìn người Ma-rốc thực hành cũng là một trong những nét đẹp của văn hóa Việt Nam tỏa sáng ở Ma-rốc.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Ma-rốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Mohammed Mehdi Bensaid phát biểu khẳng định: “Trong hơn 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Ma-rốc và Việt Nam đã không ngừng phát triển, trên nền tảng của những điểm tương đồng giữa hai nước như đều là những dân tộc dũng cảm trong bảo vệ chủ quyền, năng động trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, đều là những nền văn hóa đậm đà bản sắc… Cổng Việt Nam được xây dựng ở Ma-rốc năm 2022 và Cổng Ma-rốc được xây dựng ở Việt Nam từ năm 1963 mang đậm bản sắc văn hóa và kỹ năng thủ công khéo léo của người dân hai nước cùng cộng đồng những gia đình Ma-rốc – Việt Nam là những biểu tượng tốt đẹp cho mối quan hệ lâu đời giữa hai dân tộc".

Nhiều quan khách cũng có dịp chia sẻ, hồi tưởng lại những câu chuyện về tinh thần anh dũng của Việt Nam trong kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, về sự vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong phát triển kinh tế thời gian qua, đồng thời bày tỏ tình cảm yêu mến, đánh giá cao Việt Nam.

Nhân dịp này Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cũng chào từ biệt bạn bè và cộng đồng người Việt do sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Ma-rốc.

Trong bầu không khí vui vẻ, thân tình, các vị khách đã được thưởng thức một chương trình biểu diễn múa và nhạc dân tộc cùng các món ăn truyền thống được trưng bày dưới hình thức chợ quê Việt Nam./.

Hà Thu

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm