Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Lương Bằng tại Nga

Ngày 29/3, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức kỷ niệm 120 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Lương Bằng, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Việt Nam và là Đại sứ đầu tiên tại Liên Xô và Đông Âu của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Nguồn: TTXVN

Là một trong số những người "khai sơn, phá thạch" những ngày đầu cách mạng, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã thể hiện bản lĩnh can trường, niềm tin sắt đá vào mục tiêu, lý tưởng của Ðảng, của cách mạng, nhiều lần vượt qua ranh giới mong manh giữa cái sống và cái chết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của Ðảng và dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng luôn đi tiên phong trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mới của cách mạng. Năm 1952 khi đất nước còn đang trong cuộc kháng chiến gian khổ chống thực dân Pháp. Đồng chí nhận trọng trách Đảng và Nhà nước giao phó trở thành Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam non trẻ tại Liên Xô và Đông Âu.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã tích cực góp phần vào việc làm cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Liên Xô hiểu rõ và ủng hộ cuộc kháng chiến chống xâm lược mà Việt Nam tiến hành, tạo điều kiện để hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đoàn kết và gắn bó.

Chính từ những hoạt động thiết thực thường xuyên của Đại sứ quán Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và hoạt động trực tiếp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng, từng bước, Đảng và Nhà nước Liên Xô đã ngày càng ủng hộ tích cực đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Tại buổi lễ kỷ niệm, phát biểu trước toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện bên cạnh, Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh tấm gương của người tiền nhiệm, vị lãnh đạo tiền bối trong nếp sống tiết kiệm trong điều kiện nước nhà còn nghèo và chiến tranh, trong chỉ đạo sát sao khi là người mở đường cho hoạt động ngoại giao tại Liên Xô, trong ý thức học tập và rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm cho những cán bộ ngoại giao đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô.

Đại sứ chỉ ra rằng chính những hoạt động thuở ban đầu ấy đã tạọ nên nền móng vững chắc cho quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên Xô tốt đẹp, tiền thân của quan hệ Việt Nam-LB Nga hiện nay.

Trong điều kiện hiện tại của các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi mong muốn tất cả các cán bộ, nhân viên, nhà ngoại giao, các đại diện báo chí, thương mại, quân sự, an ninh... học tập ở vị tiền bối cách mạng đáng kính, tinh thần vượt khó trong hoạt động đối ngoại, bản lĩnh, trí tuệ trong nhận định thời cuộc, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao và chuyên môn được Đảng và nhà nước giao phó, “nhằm tiếp tục đổi mới, xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại, vững mạnh toàn diện, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm