Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp tại Mobihan và Lamor-Plage

Đại sứ Đinh Toàn Thắng dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp tổ chức tại thành phố Lamor-Plage.

 Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp tại thành phố Lamor-Plage.  Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp

Từ 30/6-2/7, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm và tham dự các hoạt động song phương tại Lorient và Lamor-Plage thuộc vùng Bretagne miền Tây nước Pháp.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp tổ chức tại thành phố Lamor-Plage.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Tòa thị chính thành phố, Thị trưởng Patrice Valton bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả của mối quan hệ Pháp-Việt bền chặt được xây dựng trong 50 năm qua.

Thị trưởng Patrice Valton nhấn mạnh sự hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có giữa Lamor-Placge, Lorient và tỉnh Khánh Hòa cho thấy con đường đúng đắn là hòa bình và sự hiểu biết thân ái giữa các dân tộc trên tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp tại Mobihan và Lamor-Plage
Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham gia hoạt động văn hóa tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)
Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vinh dự được mời tham gia vào các hoạt động kỷ niệm tại đây và điểm lại những dấu ấn trong quan hệ hai nước nửa thế kỷ qua.

Đại sứ cho rằng, những nét tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Pháp chính là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày nay giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng khi thấy tình cảm gắn bó với Việt Nam là nguồn cảm hứng của người dân địa phương, Đại sứ đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây đóng góp đáng kể vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam.

Lễ mít-tinh trọng thể tại Tòa thị chính cũng là sự khởi đầu cho một loạt các hoạt động lễ hội của Festival Việt Nam, được tổ chức bởi Tòa thị chính thành phố Larmor-Plage, phối hợp với 3 hiệp hội: Art Space, Vietnam Bretagne Sud và APPEL Lorient.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham gia hoạt động văn hóa tại sự kiện. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp

Sự kiện văn hóa Việt lần đầu tiên được tổ chức với qui mô lớn tại đây đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và khách du lịch.

Festival không chỉ là cơ hội để giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam mà còn là sự kiện quan trọng kết nối cộng đồng người Việt với người dân địa phương qua các hoạt động như tặng áo dài, triển lãm tranh vẽ của trẻ em Việt Nam trên khắp thế giới, triển lãm ảnh về Hội An, tổ chức mô phỏng lễ rước dâu truyền thống của Việt Nam, chương trình ca nhạc và nghệ thuật dân tộc Việt Nam do người Việt tại Lorient và các em tình nguyện viên người Việt tại nhiều nước trên thế giới thực hiện.

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán đã tham dự buổi toạ đàm với Phòng Thương mại và công nghiệp (CCI) Mobihan, vùng Bretagne.

Tại buổi toạ đàm, ông Philippe Rouault, Chủ tịch CCI bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm làm việc của Đại sứ Việt Nam đến tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Hai bên đánh giá tỉnh Morbihan có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp của Mobihan sẽ thúc đẩy thành công các dự án hợp tác kinh tế, đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Đại sứ và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã đi thăm một số doanh nghiệp của Pháp tại vùng đang có dự án hợp tác với Việt Nam như công ty SLCE về xử lý nước biển, công ty Plastimo về các sản phẩm cứu hộ, thiết bị cho tàu thuyền và hoạt động trên biển.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm