Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ chú trọng giao lưu văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước

Những hình ảnh về danh lam thắng cảnh, đất nước, con người Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm, chăm chú theo dõi của đông đảo công chúng tham dự Triển lãm Nghệ thuật tiêu điểm quốc tế 2023.

Ngày 7/5, tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ đã diễn ra “Triển lãm Nghệ thuật tiêu điểm quốc tế 2023-Spotlight International Art 2023”.

Triển lãm được Hội đồng Văn hóa Mông Cổ (Mongolian Culture Council) và Trung tâm triển lãm nghệ thuật Mông Cổ (Mongol Art Gallery) cùng một số Đại sứ quán, Cơ quan đại diện của một số nước và vùng lãnh thổ đặt tại Mông Cổ đồng tổ chức.

Mục tiêu của Triển lãm “Nghệ thuật tiêu điểm quốc tế 2023” nhằm quảng bá những nét đặc trưng văn hóa của các quốc gia tham dự thông qua các loại hình trò chơi, nghệ thuật dân gian tới đông đảo người dân, bạn bè quốc tế ở sở tại, đặc biệt là trẻ em và gia đình.

Bên cạnh đó, các Đại sứ quán, Cơ quan đại diện của các nước, vùng lãnh thổ và Ban tổ chức không quên lồng ghép một nội dung/hoạt động quan trọng là trình chiếu những video clip quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, tài nguyên du lịch của đất nước, xứ sở.

Triển lãm này được tổ chức thường niên và lần lượt mời các nước, vùng lãnh thổ có đặt cơ quan đại diện tại Mông Cổ tham dự. Ngoài nước chủ nhà, các chủ thể tham dự Triển lãm lần thứ hai này có Australia, Hàn Quốc, Pháp, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Các chủ đề tham dự Triễn lãm năm nay rất đa dạng, Mông Cổ với nghề nỉ, nghề da; Australia với tranh chấm và đồ thủ công bằng giấy; Hàn Quốc với giấy và thủ công mỹ nghệ; Pháp với xếp hình bản đồ nước Pháp, tô màu, gấp giấy; Việt Nam với cắt tranh giấy và thủ công mỹ nghệ; vùng lãnh thổ Đài Loan với trò chơi trực thăng, tô vẽ ngón tay.

Nhóm Phòng trưng bày của Hội đồng văn hóa Mông Cổ và Trung tâm triển lãm nghệ thuật Mông Cổ đặt mục tiêu biến ngày này thành một ngày truyền thống diễn ra hằng năm dành cho trẻ em và gia đình ở Mông Cổ.

Không nằm ngoài mục đích quảng bá, giới thiệu văn hoá, nghệ thuật Việt Nam đến các em nhỏ tại sở tại - thế hệ tương lai của đất nước Mông Cổ, tương lai chung của nhân loại - cũng như quảng bá những tiềm năng, thế mạnh về du lịch của Việt Nam tới đông đảo người dân Mông Cổ cũng như bạn bè quốc tế ở sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã trình chiếu tại Triển lãm những video clip giới thiệu về danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hoá và ẩm thực đặc sắc của một số vùng miền, dân tộc Việt Nam; đồng thời, tổ chức các trò chơi cắt tranh giấy, tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng giấy cho các em nhỏ.

Với nỗ lực chung của toàn thể cán bộ, nhân viên, con em Đại sứ quán, một số du học sinh, kiều bào Việt Nam tại Mông Cổ, Gian văn hoá-nghệ thuật của Việt Nam đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các em nhỏ, bạn trẻ Mông Cổ cũng như đông đảo bạn bè quốc tế ở sở tại. Một lượng không nhỏ công chúng đã dành nhiều thời gian ghé thăm và dừng chân tại Gian văn hóa-nghệ thuật Việt Nam.

Đặc biệt là khi những hình ảnh về danh lam thắng cảnh, đất nước, con người Việt Nam được trình chiếu, đã thu hút được sự quan tâm, chăm chú theo dõi của đông đảo công chúng tham dự Triển lãm.

Những trò chơi, nghệ thuật dân gian, những hình của Việt Nam được trình chiếu tại Triển lãm đã góp phần lan toả đến công chúng, đặc biệt là các bạn nhỏ và thế hệ trẻ của Mông Cổ những thông tin, những nhận thức cơ bản về đất nước, con người Việt Nam; từ đó nuôi dưỡng, kết nối, gia tăng hiểu biết và gắn kết tình cảm giữa thế hệ trẻ hai nước - một nội hàm quan trọng của hợp tác văn hóa, giao lưu nhân văn và cũng là nền tảng của quan hệ Việt Nam-Mông Cổ.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Doãn Khánh Tâm bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tham dự hoạt động, cảm ơn chân thành tới Hội đồng Văn hóa Mông Cổ và Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Mông Cổ đã tạo ra một sân chơi thú vị và vô cùng ý nghĩa cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá, hợp tác về du lịch.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác văn hoá, giao lưu nhân văn giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời đề cao vai trò thế hệ kiến tạo tương lai của trẻ em thế giới nói chung và các em nhỏ Mông Cổ nói riêng.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)


Các tin khác

Tin tiêu điểm