Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9

Trong khuôn khổ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, ngày 13/9, tại Santiago, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức tiếp khách mừng Quốc khánh với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện chính quyền, quốc hội, lãnh đạo các địa phương của Chile cùng ngoại giao đoàn, bạn bè Chile và cộng đồng người Việt Nam.

Đại sứ Phạm Trường Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Phạm Trường Giang điểm lại những dấu mốc lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và quá trình đổi mới, hội nhập sâu rộng của Việt Nam và vui mừng trước mối quan hệ hợp tác hữu nghị có bề dày hơn 50 năm qua do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende đặt nền móng đã và đang được nuôi dưỡng, vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng thế giới. Quá trình đổi mới nền kinh tế trong hơn 35 năm qua đã mang lại những kết quả đáng khích lệ với mức tăng trưởng trung bình 7% hàng năm đưa Việt Nam vào danh sách 40 quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất thế giới và 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Trong thời gian qua, với vai trò và uy tín quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam đã đảm đương thành công nhiều trọng trách tại các tổ chức khu vực và quốc tế góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ cũng vui mừng chia sẻ truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile. Trong hơn hai năm qua, tuy chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng qua từng năm và đạt 1.4 tỷ USD trong tám tháng đầu 2022. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại Đông Nam Á.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong phát biểu thay mặt Bộ trưởng Ngoại giao Chile, Đại sứ Patricio Powell, Quyền Tổng thư ký phụ trách các vấn đề đối ngoại, Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương khẳng định Chile coi Việt Nam là người bạn thật sự và đối tác tin cậy trên nhiều lĩnh vực hợp tác song phương cũng như đa phương trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Hai bên duy trì nhiều khuôn khổ đối thoại và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Dù trong bối cảnh phải ứng phó với dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng tới trao đổi chuyến thăm các cấp, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã duy trì trao đổi nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và dịp Hội nghị COP 26.

Đại sứ Powell bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm