Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

Tối 30/8, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) với sự tham dự của đông đảo bà con kiều bào.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa (áo dài đỏ) cùng các quan khách Brazil và nhân viên Đại sứ quán tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có ông Eduardo Paes Saboia - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil, phụ trách khu vực châu Á, Thái Bình Dương và Nga, và hơn 200 khách mời là đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan, chính quyền địa phương các bang, doanh nghiệp bạn bè đối tác Brazil, đại sứ/trưởng cơ quan đại diện và tuỳ viên quốc phòng các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng Việt Nam đạt được trong 77 năm qua, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Đông Nam Á, cả cho các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Tính tới năm 2022, Việt Nam đã có quan hệ chính thức với 189/193 quốc gia; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 30 quốc gia trên tất cả các châu lục, trong đó có tất cả 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) và 17 trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20); đã ký và tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới; có 79 nước đã công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.

Trong những năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình đổi mới toàn diện hướng tới phát triển bền vững, gắn kết và cải thiện nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và tiếp tục có những biện pháp phù hợp để thúc đẩy thương mại song phương và đa phương, khai thác triệt để lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển kinh tế - xã hội.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại buổi lễ 

Đại sứ Kim Hoa khẳng định, đối với Việt Nam, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu tại Nam Mỹ. Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Brazil là kinh tế-thương mại, trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng duy trì đà tăng cấp số nhân trong thời gian qua, chỉ riêng 7 tháng đầu 2022 đã đạt 4,17 tỷ USD. Hai nước vẫn còn nhiều dư địa hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cùng các nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR đang tiến hành nghiên cứu khả năng đàm phán một Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – MERCOSUR.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa-giáo dục-du lịch giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, trở thành nhịp cầu đưa nhân dân Việt Nam và Brazil xích lại gần nhau hơn.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại buổi lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

Đại sứ cũng vui mừng thông báo từ ngày 7-11/9/2022 diễn ra tuần lễ phim Brazil tại Việt Nam, đây là cơ hội để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn nữa về Brazil,

Thay mặt Chính phủ Brazil, Thứ trưởng Ngoại giao Eduardo Paes Saboia chúc mừng Đại sứ Kim Hoa, các cán bộ và gia đình Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Brazil nhân ngày Quốc khánh Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, Brazil và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ vững chắc. Năm 2001, thương mại song phương của hai nước hầu như không tồn tại. Vào năm 2021, chỉ sau hai thập kỷ, thương mại song phương của chúng ta đã vượt 6,3 tỷ đô la Mỹ và Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Brazil ở Đông Nam Á.

Các số liệu thương mại phản ánh mức độ Brazil và Việt Nam đã làm việc cùng nhau trong việc xây dựng mối quan hệ giữa hai nước; phản ánh những tiến bộ ấn tượng về kinh tế và xã hội của Việt Nam kể từ khi chiến lược đổi mới được thực hiện. Những thành tựu phát triển của Việt Nam chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho Brazil.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil chia sẻ: “Tôi đã có cơ hội đến thăm Hà Nội cách đây vài năm khi tháp tùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil lúc bấy giờ là Aloysio Nunes và tận mắt chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của đất nước các bạn. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội đến thăm một lần nữa đất nước năng động của các bạn, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Brazil và Việt Nam. Vào ngày 3/8/2022, Brazil đã được trao tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Việt Nam đối với yêu cầu của chúng tôi, điều này phản ánh mức độ tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai chính phủ.

Tôi chắc chắn rằng quan hệ đối tác của chúng ta với ASEAN sẽ mở đường cho việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực quan trọng trong thế giới ngày nay, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng".

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã dành một góc khán phòng để trưng bày các sản phẩm gốm sứ, tranh ảnh, sách báo quảng bá đất nước con người Việt Nam. Khách mời đến tham dự buổi lễ được khám phá Việt Nam qua các video trình chiếu về quá trình đổi mới, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, tiềm năng du lịch của Việt Nam, được thưởng thức các món ăn đặc sắc, đậm đà hương vị quê hương Việt Nam như nem, phở ...

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại  Brazil) 


Các tin khác

Tin tiêu điểm