A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng tổ chức tiếp khách đối ngoại kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Tối ngày 2/9, tại thủ đô Dhaka, hơn 300 khách mời đã tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức.

Tham dự có Bộ trưởng Nông nghiệp, Tiến sỹ Muhammad Abdur Razzaque; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Muhammad Faruk Khan; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng thời là Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon; Chủ nhiệm Ủy ban Chiến tranh giải phóng của Quốc hội Shahjahan Khan; Chủ tịch và Tổng thư ký Đảng Cộng sản Bangladesh; Thứ trưởng Bộ Du lịch và Hàng không dân dụng; một số nghị sỹ Quốc hội; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao; đại diện nhiều Bộ, ngành và tổ chức thuộc Chính phủ; lãnh đạo nhiều Hiệp hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội; doanh nhân; trí thức và phóng viên báo chí, truyền hình sở tại; các Đại sứ, Cao ủy, Đại biện, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Dhaka và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bangladesh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến chụp ảnh cùng các đại biểu tham gia sự kiện.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Việt Chiến nhắc lại ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 77 năm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của đất nước. Sau hơn 35 năm thực hiện chính sách Đổi mới, mở cửa nền kinh tế và hội nhập quốc tế, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành một quốc gia thu nhập trung bình, đời sống nhân dân được cải thiện, ổn định chính trị-xã hội được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng.

Đại sứ khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

ĐS Phạm Việt Chiến phát biểu tại buổi Lễ.

 

Việt Nam kiên trì giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, biển đảo bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Đồng thời, Việt Nam mong muốn cùng chung tay giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, vì một thế giới xanh, sạch, phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn hơn.

Về quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh, Đại sứ nêu bật nét tương đồng trong mục tiêu phấn đấu của Việt Nam đến năm 2030 và 2045 được Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra tại Đại hội toàn quốc lần thứ XIII năm 2021 và Tầm nhìn 2030 và 2041 của Bangladesh, và bày tỏ tin tưởng, hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiện thực hóa mục tiêu “dân giàu, nước mạnh”.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bangladesh, bạn bè quốc tế đã luôn đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hiện nay.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

Đại sứ Phạm Việt Chiến cùng phu nhân và các vị khách mời cắt bánh tại buổi Lễ

 

Trong phát biểu của mình, thay mặt Chính phủ Bangladesh, Bộ trưởng Nông nghiệp Muhammad Abdur Razzaque gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh.

Bộ trưởng đánh giá cao những thành công trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như những thành tựu đạt được trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Bộ trưởng cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, và đề nghị đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp và quan hệ nhân dân hai nước.

Tại sự kiện, Đại sứ quán đã giới thiệu đến các vị khách quý, bạn bè Bangladesh và quốc tế ấn phẩm “Việt Nam - Đất nước của những cơ hội” (Viet Nam - Land of opportunities), về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, cũng như cơ hội, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam.

Đại sứ quán cũng giới thiệu ẩm thực Việt Nam với những món ăn đặc trưng như phở, nem, chả cá,… do Đại sứ quán, với sự hỗ trợ của cộng đồng, đã dày công chuẩn bị; cùng với cà phê và trà Việt Nam. Tất cả đã mang lại cho quan khách những trải nghiệm về văn hóa ẩm thực tinh tế và độc đáo của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh
Khách mời thưởng thức món phở Việt Nam
 

Chương trình tiếp khách kỷ niệm “Ngày Tết Độc lập” diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, để lại ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè Bangladesh, quốc tế, và tự hào đối với cộng đồng người Việt tại Bangladesh. Một số báo và truyền hình Bangladesh đã đưa tin về sự kiện.

Chào mừng 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, thành tựu trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước xã hội chủ nghĩa, đến rộng rãi người dân Bangladesh, Đại sứ quán đã đồng thời triển khai công tác tuyên truyền đối ngoại trên nhiều loại hình thông tin đại chúng của nước sở tại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh

Đại sứ Phạm Việt Chiến cùng phu nhân chụp ảnh cùng cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.

 

Đặc biệt, Đại sứ quán đã giới thiệu bài viết của Thông tấn xã Việt Nam “Tuyên ngôn Độc lập - Ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam”, được nhiều tờ báo nước sở tại (báo giấy, báo mạng) đăng tải; Đài truyền hình Trung ương Bangladesh (BTV) đã phát sóng clip “Việt Nam - Đất nước của những cơ hội” vào đúng ngày 2/9.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)


Các tin khác

Tin tiêu điểm