Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iceland

Ngày 15/11, tại Phủ Tổng thống Iceland, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã hội kiến và trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hòa Iceland Guðni Th. Jóhannesson.

Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson.

Trong không khí trang trọng, thân tình và ấm cúng của buổi lễ, Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt thành tựu chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Đối với quan hệ Việt Nam-Iceland, Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson cho biết, hợp tác giữa hai nước đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong khi tiềm năng hợp tác vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như khai thác, đánh bắt, chế biến thủy hải sản và du lịch.

Theo Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson, hai bên cần tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương cũng như đầu tư trong thời gian tới.

Tổng thống Iceland cho biết rất ấn tượng với cam kết phát triển bền vững và mục tiêu đến năm 2050 giảm phát thải khí nhà kính về “0” của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị COP-26.

Là quốc gia có kinh nghiệm trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Iceland sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Việt Nam liên quan đến chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng sạch, phát triển các công nghệ giúp giảm phát thải cũng như sản xuất và kinh doanh bền vững.

Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson cho rằng, để quan hệ Iceland-Việt Nam phát triển thực chất và có chiều sâu, trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại Iceland.

Khẳng định cộng đồng người Việt hòa nhập rất tốt vào xã hội Iceland, có những đóng góp tích cực và thực chất đối với sự phát triển của Iceland trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, văn hóa, Tổng thống cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống.

Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh chung với Tổng thống Iceland.
Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh chung với Tổng thống Iceland.
 

Đáp từ Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson, Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn sự đón tiếp gần gũi, chân tình của Tổng thống và chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đến Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson và nhân dân Iceland.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, trải qua gần 50 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Iceland đã phát triển tốt đẹp và tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ trợ lẫn nhau như du lịch và đánh bắt thủy hải sản. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Iceland trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) mà Iceland là thành viên.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, các kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua rất tích cực và tiềm năng, dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh và phát triển bền vững như năng lượng sạch, đánh bắt hải sản bền vững, công nghệ giảm phát thải.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cảm ơn Tổng thống Iceland Guðni Th. Jóhannesson và chính phủ Iceland đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt và có đóng góp hiệu quả, thực chất vào sự phát triển của Iceland và quan hệ hai nước cũng như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Iceland theo học. Đây sẽ là tài sản quý báu, là cầu nối cho quan hệ cũng như tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chia sẻ đánh giá của Tổng thống Guðni Th. Jóhannesson, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng, bên cạnh thúc đẩy hợp tác liên quan đến thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, trao đổi đoàn các cấp là một nội dung quan trọng, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác ngày một hiệu quả và thực chất hơn cũng như gây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland sẽ nỗ lực và sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Lương Thanh Nghị gặp Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Iceland.
Đại sứ Lương Thanh Nghị gặp Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Iceland
 

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có nhiều hoạt động tiếp xúc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iceland, trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Đại sứ Lương Thanh Nghị gặp gỡ Ban chấp hành Hội người Việt tại Iceland.
Đại sứ Lương Thanh Nghị gặp gỡ Ban chấp hành Hội người Việt tại Iceland.
 

Bên cạnh đó, trong chuyến công tác, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có buổi gặp mặt, tìm hiểu cuộc sống và thăm hỏi, động viên cộng đồng người Việt Nam tại Iceland.

Đại sứ cho rằng, mặc dù cộng đồng người Việt Nam tại Iceland có quy mô tương đối nhỏ nhưng bà con đoàn kết và gắn bó, hòa nhập tốt, có đóng góp tích cực cho xã hội sở tại và được Chính phủ, người dân Iceland đánh giá cao.

Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh chung với Ban chấp hành Hội người Việt tại Iceland
Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh chung với Ban chấp hành Hội người Việt tại Iceland
 

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng ghi nhận những nỗ lực của Ban chấp hành hội người Việt Nam tại Iceland, mặc dù phần lớn các thành viên tham gia còn khá trẻ nhưng trong thời gian qua đã hoạt động tích cực, sôi nổi, có nhiều sáng kiến giúp gắn kết cộng đồng cũng như gìn giữ và giới thiệu bản sắc văn hóa Việt đến người dân Iceland và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Đặc biệt lưu ý bà con cần chấp hành nghiêm pháp luật sở tại, duy trì đoàn kết, gắn bó, xây dựng cộng đồng mạnh, phát huy hình ảnh người Việt Nam cần cù, thân thiện, thông minh và năng động, Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cộng đồng phát triển hơn nữa, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Iceland.

Thu Hằng


Các tin khác

Tin tiêu điểm