A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đặc sắc Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ

Tối ngày 1/9, tại thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Quang cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ về phía Mông Cổ có Bộ trưởng Bộ Lao động và Bảo trợ xã hội kiêm Chủ tịch phân ban phía Mông Cổ trong Ủy ban liên Chính phủ Mông Cổ-Việt Nam D. Sarangerel, Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ tịch Đảng Dân chủ; đại diện các bộ/ngành: Ngoại giao, Tư pháp và Nội vụ, Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Hội đồng An ninh quốc gia, Văn phòng Thị trưởng Ulaanbaatar; đại diện các tổ chức khác gồm thầy trò Trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam, các phái đoàn Ngoại giao tại Mông Cổ, Chủ tịch Câu lạc bộ cựu Đại sứ Ngoại giao Mông Cổ, Câu lạc bộ cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, Câu lạc bộ nữ ngoại giao …

Phía Việt Nam có Đại sứ Doãn Khánh Tâm cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Hội người Việt Nam tại Mông Cổ.

Đặc sắc lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ

Đại sứ Doãn Khánh Tâm phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Doãn Khánh Tâm nêu bật những thắng lợi vĩ đại và thành tựu to lớn của Việt Nam gần 80 năm qua, nhất là sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Trước đông đảo bàn bè quốc tế, Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam chưa bao giờ có có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay. Có được thành quả đó là nhờ công lao to lớn của toàn Đảng, toàn dân tộc Việt Nam, sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong các giai đoạn cách mạng.

Đại sứ Tâm tự hào nêu bật những thành tựu được lượng hóa về phát triển kinh tế xã hội trong một số năm qua và 7 tháng đầu năm 2022 như về tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân, ổn định chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh, quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Trong quan hệ với Mông Cổ, Đại sứ Tâm đã điểm lại những dấu ấn lịch sử quan hệ, sự ủng hộ vô tư, trong sáng về tinh thần và vật chất của nhân dân Mông Cổ dành cho nhân dân Việt Nam anh em trong những năm tháng khó khăn trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; khẳng định, trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Mông Cổ vun đắp và lan tỏa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đặc sắc lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ
Bộ trưởng Lao động và Bảo trợ xã hội Mông Cổ D. Sarangerel tại buổi lễ
 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Mông Cổ, Bộ trưởng D. Sarangerel chúc mừng những thành tựu to lớn, ấn tượng trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước cũng như uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam không chỉ trong khuôn khổ khu vực châu Á mà còn mang tầm quốc tế; bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống không ngừng phát triển thực chất và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, thương mại, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Bà Sarangerel khẳng định, Mông Cổ đặc biệt coi trọng quan hệ, hợp tác với đối tác thân thiết Việt Nam, mong muốn Việt Nam là cầu nối giúp Mông Cổ phát triển tổng thể các mối quan hệ, hợp tác với các nước ASEAN, ủng hộ Mông Cổ tiếp cận thị trường các quốc gia APEC và ASEAN. Mông Cổ sẵn sàng làm hết sức mình tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Việt Nam phát triển trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Đặc sắc lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ

Tiết mục âm nhạc do đoàn nghệ thuật Việt Nam trình diễn

 

Trong không khí kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam, quan khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với các làn điệu mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam do đoàn nhạc công đến từ Việt Nam trình diễn. Bên cạnh đó có sự đóng góp của tác phẩm “Mời bạn đến thăm chốn này” của nhóm tác giả, ca sĩ và ban nhạc “Khusugtun” Mông Cổ đã đoạt giải Đặc biệt trong 888 tác phẩm quốc tế dự thi trong Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam - Let’s sing Vietnam" được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức vừa qua; các tiết mục múa “áo dài” Việt Nam…

Đặc sắc lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mông Cổ

Tiết mục múa áo dài của học sinh trường Trung học số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Quan khách cũng được thưởng thức các sản phẩm ẩm thực đặc sắc Việt Nam do các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam cung cấp trưng bày và một số món ăn truyền thống dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp sự kiện, Đại sứ Doãn Khánh Tâm cũng đã có các cuộc tiếp xúc ngắn với các quan chức, trao đổi về chương trình hợp tác thực chất liên quan trong thời gian tới.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)


Các tin khác

Tin tiêu điểm